Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Kiên Giang

Ngày 19-4, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết thực hiện theo chỉ đạo, vào lúc 10 giờ 30 ngày 19-4-2021, đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại đây.

Trước giờ đội phản ứng nhanh lên đường, TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – đã tổ chức họp khẩn với các thành viên đội phản ứng nhanh để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của Đoàn.

Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy trước giờ chi viện Kiên Giang chống dịch COVID-19. Ảnh: BVCC

Đội phản ứng nhanh chi viện cho Kiên Giang gồm 13 thành viên đến từ nhiều khoa, phòng như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh…  Đội sẽ thực hiện các nhiệm vụ như: Phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 BV dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Bên cạnh đó, phối hợp xây dựng một Đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng (bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo) tại BV Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trước đó, vào ngày 18-4, tại buổi làm việc kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai việc tiêm vccine phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhận định: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn. Lý do là nước ta và Campuchia có hơn 56 km đường biên giới trên bộ và trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ nhưng lại khoảng cách ngắn.

Bộ trưởng đề nghị cần triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch COVID-19, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động ứng phó với các tình huống, Bộ Y tế đã giao BV Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân nặng đến rất nặng. Tập huấn ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt phòng chống dịch tại chỗ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng giao Viện Pasteur TP.HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và BV Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho TP Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.