Đối thoại với dân giúp Hà Nội giải quyết 'nút thắt' ở nhiều dự án

(PLO)- Việc tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân đã giúp nhiều quận, huyện của Hà Nội nhanh chóng tháo gỡ các “nút thắt”, đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25-5-2017 của Thành ủy về “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội”.

Tổ chức hàng nghìn cuộc đối thoại với người dân

Báo cáo của Thành uỷ Hà Nội cho biết sau 5 năm triển khai quy chế, công tác đối thoại trực tiếp với người dân đã trở thành hoạt động thường xuyên của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp của TP. Góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân.

Nhiều cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của Thành uỷ Hà Nội trong công tác tổ chức đối thoại với người dân. Ảnh: TP

Nhiều cá nhân, tập thể được nhận bằng khen của Thành uỷ Hà Nội trong công tác tổ chức đối thoại với người dân. Ảnh: TP

Cụ thể từ năm 2017 đến nay, cấp TP đã tổ chức được 18 hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo TP với các cơ quan, đoàn thể, người dân. Các cuộc đối thoại này đã thu hút hơn 2.500 lượt người tham gia, với gần 300 ý kiến góp ý, kiến nghị đã được tiếp thu, giải quyết.

Cấp quận, huyện, thị xã định kỳ tổ chức được 210 hội nghị đối thoại; cấp xã, phường, thị trấn tổ chức được 2.984 hội nghị. Đặc biệt trong 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động tiếp xúc, đối thoại đã được thực hiện theo hình thức trực tiếp và trực tuyến; thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham dự và tham gia ý kiến góp ý. Tỷ lệ trả lời, giải quyết đạt trên 96% ở cấp huyện; cấp xã là 83,7%.

Trọng tâm các ý kiến đối thoại tập trung về tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn; việc thực hiện công tác kiện toàn, sắp xếp tổ chức, bộ máy; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, cải cách hành chính; văn hóa, giáo dục, y tế.

Gỡ nút thắt cho nhiều dự án

Tại hội nghị, lãnh đạo nhiều quận huyện cho biết Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân đã giúp cho địa phương tháo gỡ được nhiều “nút thắt”, vướng mắc trong công tác quản lý, nhất là trong triển khai các dự án trên đại bàn.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, 5 năm qua, lãnh đạo quận và các phường trên địa bàn Tây Hồ đã trao đổi, làm rõ và trả lời trực tiếp tại hội nghị 2.052/2.646, đạt 77,5% ý kiến, kiến nghị, đề xuất của nhân dân.

Nội dung đối thoại với người dân chủ yếu tập trung vào những vấn đề như công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng - đô thị, giải phóng mặt bằng, vệ sinh môi trường… Qua đối thoại, nhiều vấn đề nóng tại địa phương được người dân quan tâm đã được tập trung giải quyết, nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Còn Bí thư Quận uỷ Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến cho hay: “Qua đối thoại, xử lý các nội dung kiến nghị của nhân dân đã giúp cho các dự án trên địa bàn được triển khai nhanh chóng, hiệu quả như: Dự án đường vành đai 1, dự án đường Liễu Giai – Núi Trúc, Núi Trúc – Sơn Tây…”

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. Ảnh: TP

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến. Ảnh: TP

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định việc tổ chức đối thoại, giải quyết kiến nghị của nhân dân chính là chìa khoá để mở những “nút thắt” trong phát triển kinh tế xã hội của TP. Công tác này càng phát huy hiệu quả khi tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, triển khai dự án, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc…

“Thời gian tới TP sẽ triển khai dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô với khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn. Do vậy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thống nhất quan điểm, quy trình, quy định của pháp luật để trả lời nhân dân, nhất là những quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, việc thực hiện các chế độ, chính sách” - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm