Đơn vị thi công cao tốc chặn dòng chảy, hàng ngàn dân thiếu nước

Ngày 17-12, ông Trần Văn Liêm, giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT Bình Thuận) đã ký thông báo về việc Nhà máy nước Thuận Nam tạm ngưng cấp nước khiến hàng ngàn khách hàng chỉ biết kêu trời.
Cụ thể, theo thông báo, Nhà máy nước Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) có công suất thiết kế 6.700m3/ngày, cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Thuận Nam, Hàm Minh, Hàm Cường, Tân Lập, Tân Thuận và bổ sung nguồn nước cho nhà máy nước Tân Hải, thị xã La Gi.
Nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Thuận Nam sử dụng từ hồ thủy lợi Tân Lập do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận hợp đồng cung cấp.

Đơn vị thi công cao tốc chặn dòng chảy, hàng ngàn dân thiếu nước ảnh 1

Đoạn kênh bị lấp đang được đơn vị thi công cao tốc đào cầm chừng. Ảnh: VV

Tuy nhiên, hiện nguồn nước thô nói trên đang bị gián đoạn do đơn vị thi công dự án cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây làm chặn dòng chảy nguồn nước về hồ Tân Lập. Do đó bắt đầu từ 0 giờ ngày 18-2, Nhà máy nước Thuận Nam sẽ tạm thời ngưng vận hành cung cấp nước sinh hoạt cho đến khi được khôi phục dòng chảy và được cung cấp nguồn nước thô trở lại.

“Việc Nhà máy nước Thuận Nam phải ngưng hoạt động chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân địa phương nhưng đây là trường hợp bất khả kháng ngoài khả năng khắc phục, xử lý của Trung tâm.

Đề nghị Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận phối hợp với đơn vị thi công đường cao tốc sớm có biện pháp khôi phục dòng chảy nguồn nước thô cấp cho Nhà máy nước Thuận Nam hoạt động cung cấp nước cho nhân dân trong thời gian sớm nhất…” - thông báo nói trên nêu.
Rất nhiều khách hàng sử dụng nguồn nước sinh hoạt này cho biết, với cách thông báo gấp gáp nói trên chắn chắn họ sẽ không thể trở tay kịp vì đâu phải gia đình nào cũng có sẵn giếng đào, giếng khoan, bể chứa nước để tận dụng cầm cự.
Chiều 17-2, trao đổi với PV, một cán bộ của UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết, nguyên nhân do đơn vị thi công đường cao tốc lấp luôn một đoạn kênh dẫn nước từ hồ Đu Đủ về.

“UBND huyện đã làm việc với đơn vị thi công và hai hôm nay đơn vị thi công đang khắc phục khơi thông dòng chảy. Nếu không có gì thay đổi thì tối nay nước sẽ đổ về hồ Tân Lập và đến trưa mai 18-2, nước sẽ cung cấp cho Nhà máy nước Thuận Nam bình thường với điều kiện trong ngày nay phải khơi thông dòng chảy xong” - vị cán bộ này cho biết.
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Diệp, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết, huyện đang khẩn trương phối hợp và yêu cầu đơn vị thi công đường cao tốc khơi thông các dòng chảy mà họ đã lấp.

“Trong thời gian sớm nhất, nước thô sẽ đổ về hồ Tân Lập cung cấp cho Nhà máy nước để lọc nước, vận hành cung cấp cho bà con” - ông Diệp khẳng định.
Tuy nhiên trao đổi với PLO, ông Trần Văn Liêm, giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho biết đoạn kênh bị lấp dài 150 m nhưng đơn vị thi công chỉ đưa ra một cơ giới mà chỉ múc được 1 đoạn 50 m.

“Nếu đơn vị thi công cao tốc không khẩn trương khơi thông dòng kênh bị lấp thì nhiều ngày nữa vẫn không có nước sạch cung cấp cho bà con” - ông Liêm thừa nhận.

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

Tháo điểm nghẽn hợp đồng BT thế nào?

(PLO)- Nếu thực hiện tốt hình thức đầu tư theo hợp đồng BT, đây sẽ là động lực để TP phát triển bởi đầu tư hạ tầng luôn là bài toán nan giải của TP.HCM.