Donetsk: Quân Ukraine cài cắm khắp Mariupol, giữ dân làm con tin

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) – ông Eduard Basurin cho biết các lực lượng Ukraine cài cắm tại phần lớn TP Mariupol và đang giữ dân làm con tin.

Ông Basurin cho biết vẫn còn quá sớm để nói về việc giải phóng Mariupol, vì các đơn vị Ukraine đang cài cắm ở TP này và không cho phép cư dân rời đi. Do đó, việc xâm nhập vào các khu dân cư có thể dẫn đến thương vong về người, ông Barurin nhấn mạnh.

Donetsk: Quân Ukraine cài cắm khắp Mariupol, giữ dân làm con tin ảnh 1

Phó chỉ huy lực lượng tự vệ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng – ông Eduard Basurin. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Basurin, quân Ukraine đã sử dụng biện pháp bắt giữ dân thường làm con tin vì "họ sợ phải trả lời cho những tội ác mà họ đã gây ra đối với người dân không chỉ của Donbass, mà còn của Ukraine”.

"Do đó, sẽ rất khó khăn. Đó sẽ là một quá trình thương lượng, chúng tôi sẽ thuyết phục họ từ bỏ vũ khí" – theo ông Basurin.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform, tính đến 7 giờ sáng 28-2, TP Mariupol được quân Ukraine kiểm soát.

“Mariupol vẫn còn do Ukraine kiểm soát. Thế trận đối đầu đang diễn ra” – Ukrinform dẫn thông tin Hội đồng TP Mariupol viết trên Facebook.

Mariupol, với dân số hơn 450.000 người, là TP lớn thứ hai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng sau Donetsk.

Theo Sputnik, kể từ sau khi tuyên bố độc lập năm 2014 các lực lượng ly khai ở các khu vực Donetsk và Luhansk liên tục xảy ra xung đột với quân chính phủ Ukraine. Giao tranh nhiều năm qua đã khiến ít nhất 13.000 người thiệt mạng và hơn 33.000 người bị thương, với 2,5 triệu thường dân buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Cũng theo Sputnik, ngày 21-2, trong bối cảnh Ukraine tăng quân gần Donbass và có các báo cáo của hàng trăm trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn của các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Nga đã công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Donbass là các nước cộng hòa độc lập. Và Vào đêm 23-2, Donetsk và Luhansk chính thức đề nghị Nga hỗ trợ quân sự khi liên tục bị quân Ukraine tấn công. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố một "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" đất nước này.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.