Nga, Ukraine công bố số thương vong, tổn thất đối phương sau 4 ngày chiến sự

Hãng tin Ukrinform dẫn lời ông Oleksiy Arestovych - cố vấn tại Văn phòng Tổng thống Ukraine – thông báo những tổn thất quân sự của Nga tại Ukraine tính đến ngày 27-2.

Thông báo trên kênh Rada TV, ông Arestovych cho biết tính đến 18 giờ ngày 27-2, Ukraine đã vô hiệu hóa khoảng 4.500 lính Nga (giết 1.500, làm bị thương 3.000), phá hủy khoảng 27 máy bay, 26 trực thăng và các thiết bị quân sự khác.

Binh sĩ Ukraine bên những mảnh vỡ của một chiếc máy bay bị bắn rơi ở Kiev, Ukraine ngày 25-2. Ảnh: AP

"Thiệt hại về nhân lực của đối phương lên tới khoảng 4.500 người chết và bị thương. Theo ước tính sơ bộ của chúng tôi, khoảng 1.500 người thiệt mạng và 3.000 người bị thương” – ông Arestovych thông báo.

“Khoảng 27 máy bay bị phá hủy và hư hỏng, dữ liệu đang được làm rõ sau các cuộc đột kích ban đêm, cũng như 26 trực thăng, khoảng 150 xe tăng, hơn 700 xe bọc thép, khoảng 50 khẩu pháo, một hệ thống phòng không Buk, bốn hệ thống phóng rocket đa nòng MLRS-21 Grad, 60 xe tiếp nhiên liệu, hai phương tiện bay không người lái (UAV) cấp tác chiến và cấp chiến thuật, hai tàu lớn và nhiều tàu thuyền" – ông Arestovych thông tin thêm.

Ông Arestovych cho biết các lực lượng mới đang bổ sung vào Lực lượng vũ trang Ukraine - hơn 100.000 quân dự bị đã gia nhập hàng ngũ quân phòng thủ.

Các chiến thuật của lực lượng phòng vệ cũng đã tạo ra nhiều kết quả, vị cố vấn nhấn mạnh.

“Hiện tại, không có mối đe dọa nào đối với các thành phố lớn. Lực lượng an ninh phản gián (SBU) đang đối phó chuyên nghiệp với các nhóm phá hoại” – ông Arestovych cho biết.

Về thông tin từ phía Nga, đài RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov – hôm 27-2 đã xác nhận có thương vong đối với quân đội Nga, cũng như một số binh sĩ Nga đã bị lực lượng Ukraine bắt giữ trong chiến dịch tại Ukraine.

Thông tin cập nhật hàng ngày liên quan chiến dịch, ông Konashenkov hôm 27-2 cho biết: “Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, quân đội Nga đã phá hủy 254 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác (của Ukraine), 31 máy bay trên mặt đất, 46 hệ thống tên lửa phóng rocket, 103 khẩu pháo và súng cối, 164 xe quân sự đặc biệt”.

Tuy nhiên, ông Konashenkov không nêu rõ số thương vong của quân đội Nga, cũng như thương vong của lực lượng phía Ukraine.

Người phát ngôn thừa nhận một số ít quân nhân Nga đã bị quân đội Ukraine bắt làm tù binh, đồng thời lên án cách họ bị lực lượng đối lập đối xử.

“Quân đội Nga theo dõi chặt chẽ các đoạn phim có chủ đích cho thấy sự ngược đãi đối với binh lính Nga dưới bàn tay của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine” - quan chức này cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa những ai có liên quan hành vi này ra trước công lý.

“Tuy nhiên, bất kỳ binh sĩ Ukraine nào cuối cùng bị quân đội Nga bắt giữ đều - và sẽ được đối xử 'tử tế'" – ông Konashenkov nhấn mạnh, nói thêm rằng “tất cả những ai đã hạ vũ khí và ngừng kháng cự sẽ được trở về với gia đình”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm