Động đất mạnh ở Papua New Guinea, cảnh báo sóng thần

Reuters dẫn nguồn Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn động đất cách bờ biển phía đông Papua New Guinea khoảng 157 km, với độ sâu khoảng 73 km.

 Động đất xảy ra ngoài khơi khu vực New Ireland của Papua New Guinea lúc 20 giờ 51 giờ địa phương (17 giờ 51 phút giờ VN). Ban đầu USGS ghi nhận động đất mạnh 8 độ Richter, sau đó điều chỉnh xuống thành 7,9 độ Richter.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết đã ban hành cảnh báo sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra sau động đất. Họ cho biết sóng có thể đạt đến 3 m.

động đất 8,0 độ Richter ở Papua New Guinea

 Nơi diễn ra trận động đất 7,9 độ Richter ở Papua New Guinea ngày 17-12. Ảnh: Daily Mail

Khu vực động đất nằm giữa Papua New Guine và New Zealand, thuộc Vành đai Lửa, nơi thường xuyên có địa chấn. Vành đai Lửa trải dài từ New Zealand đến toàn bộ bờ đông của châu Á, Canada và Mỹ. 

PTWC cho biết sóng thần có khả năng xảy ra trong ba giờ tới, dọc theo bờ biển không chỉ Papua New Guinea mà còn ở Indonesia, quần đảo Solomon, Pohnpei, Chuuk, Nauru, Kosrae  và Vanuatu.

Theo Mirror, đe dọa sóng thần ở Hawaii cũng đang được đánh giá. Bộ Phòng vệ dân sự New Zealand thông báo trên Twitter rằng: “Sơ tán dân trong giai đoạn này là chưa cần thiết. Tuy nhiên, mọi người xin hãy tránh xa bờ biển hoặc khu vực biển và theo dõi thông tin cập nhật”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.