Động đất rung lắc nhà cửa ở Đài Loan sáng nay

0:00 / 0:00
0:00

Một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi Đài Loan vào sáng sớm 23-3, làm rung chuyển nhiều tòa nhà trong lúc người dân hòn đảo đang chìm trong giấc ngủ.

Ban đầu Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đánh giá trận động đất tại Đài Loan mạnh 6,9 độ Richter, nhưng sau đó điều chỉnh giảm xuống 6,7 độ Richter, đồng thời điều chỉnh độ sâu tâm chấn từ 10 km ban đầu xuống 24 km.

Còn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Đài Loan thì trận động đất đầu tiên xảy ra vào lúc 1 giờ sáng với cường độ 5,4 độ Richter, theo sau đó là trận động đất mạnh 6,6 độ Richter lúc 1 giờ 41 phút sáng, và một trận động đất khác mạnh 6,1 độ Richter vào 2 phút sau đó.

Động đất xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông của Đài Loan nhưng người dân sống trên phần lớn hòn đảo đều có thể cảm nhận được sự rung chuyển.

Chính quyền Đài Loan đã phát tín hiệu cảnh báo khẩn cấp đến điện thoại di động của người dân. Hiện vẫn chưa có báo cáo ngay lập tức về bất kỳ thiệt hại hay thương vong nào, hãng AFP đưa tin.

Động đất rung lắc nhà cửa ở Đài Loan sáng nay ảnh 1

Một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển Đài Loan Ảnh: USGS

Người dân ở phía đông huyện Hoa Liên, nơi từng chứng kiến một trận động đất chết người vào năm 2018, đã chạy ra đường trong sự hoảng loạn từ một tòa nhà cao 12 tầng, kênh truyền hình Đài Loan TVBS đưa tin.

Ông Chen Chi-mai, thị trưởng TP Cao Hùng, nằm ở phía nam Đài Loan, nơi có dân số đông thứ ba trên đảo, thông báo trên trang Facebook của mình rằng tâm chấn động đất nằm ở vùng biển ngoài khơi Hoa Liên.

"Cho đến nay không có thiệt hại xảy ra" - ông Chen cho biết.

Bị đánh thức vì động đất, người dân Đài Loan đã liên tục đăng tải thông tin cập nhập và video cho thấy đồ vật trong nhà của họ rung chuyển lên trên các trang mạng xã hội Twitter và Facebook.

"Chiếc đèn chùm trên trần nhà của tôi rung chuyển suốt hơn 3 phút và không dừng lại. Chùm đèn rung chuyển rất nhiều và khiến mọi người sợ chết khiếp" - một người dân địa phương viết trên trang Facebook cùng một đoạn video kèm theo.

Chính quyền huyện Hoa Liên, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đài Loan với những bãi biển dài, cho biết động đất đã xảy ra rất gần khu vực của họ.

"Người dân trên khắp Đài Loan có thể cảm nhận trận động đất này. Người dân xin đừng hoảng sợ nếu có dư chấn, chúng tôi cũng kêu gọi mọi người chuẩn bị sẵn sàng cho công tác phòng chống thiên tai" - chính quyền Hoa Liên thông báo..

Đài Loan thường xuyên hứng chịu nhiều trận động đất do hòn đảo này nằm gần điểm giao nhau của 2 mảng kiến tạo. Đài Loan thường không đưa ra cảnh báo sóng thần trừ khi xảy ra động đất mạnh hơn 7,0 độ Richter.

Lần cuối cùng Đài Loan trải qua động đất có cường độ tương tự là vào tháng 1, khi một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại khu vực bờ biển phía đông của hòn đảo, song không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương tích trên diện rộng.

Trước đó, vào năm 2018, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter cũng đã xảy ra ở huyện Hoa Liên, khiến 17 người chết và 300 người bị thương.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.