Đồng Tháp: Ông Lê Minh Hoan điều hành đại hội Đảng của tỉnh

Ngày 12-10, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức họp báo thông tin tuyên truyền về Đại hội (ĐH) đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Theo đó, ĐH đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ diễn ra từ 17 đến 20-10.

Đồng Tháp: Ông Lê Minh Hoan điều hành đại hội Đảng của tỉnh ảnh 1
Ông Phan Văn Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Tháp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: HD

Đại biểu chính thức tham gia ĐH là 350 người gồm 51 đại biểu đương nhiên và 299 đại biểu được bầu từ 16 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp khóa XI với số lượng không quá 51 ủy viên. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X dự kiến sẽ trình ĐH danh sách ứng cử viên gồm 59 người.

Thông tin với báo chí, ông Phan Văn Thắng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho biết theo yêu cầu của Cục Công tác cán bộ, vừa qua Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan được điều động về giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Mới đây Bộ Chính trị cũng công bố quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương đoàn tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giới thiệu bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

“Tuy nhiên về nguyên tắc ông Lê Minh Hoan vẫn còn là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Hoan vẫn sẽ điều hành Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp cho đến khi bầu được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư tỉnh ủy nhiệm kỳ mới” - ông Thắng thông tin.

Về cơ cấu nhân sự ĐH, ông Thắng cho biết có 38 người tái cử Ban Chấp hành trong đó người trẻ nhất là 38 tuổi (một người); có bảy người tái cử vào Ban Thường vụ.

“Qua công tác đánh giá cán bộ hàng năm, quy trình tái cử được tỉnh chuẩn bị rất chặt chẽ, công tâm khách quan. Đến nay Đồng Tháp phấn đấu đã có người dưới 40 tuổi đủ điều kiện tham gia vào Ủy viên Ban Thường vụ và quá trình này được tỉnh chuẩn bị rất chu đáo, thận trọng" - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Tháp thông tin.

Nhiệm kỳ mới, Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đặt mục tiêu là nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tiên phong, gương mẫu của các cấp uỷ, tổ chức đảng; xây dựng chính quyền điều hành năng động, hiệu quả, phục vụ nhân dân; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh.

Giai đoạn 2020-2025, Đồng Tháp tập trung thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thích ứng với yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng.

Cạnh đó, tỉnh sẽ nâng cao năng lực công nghiệp, đẩy mạnh kinh tế nông nghiệp, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng sống của nhân dân, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

Đồng Tháp: Ông Lê Minh Hoan điều hành đại hội Đảng của tỉnh ảnh 2
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: HD

Với những mục tiêu này, Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đề ra 20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, môi trường và xây dựng Đảng.

Trong đó, Đồng Tháp đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân năm năm đạt 7,5%. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người tăng gấp 1,7 lần so với năm 2020 (tương đương 3.434 USD)…

5 khâu đột phá

Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp khóa XI đã đề ra năm khâu đột phá chiến lược phát triển trong giai đoạn 2020-2025.

Một là, đẩy nhanh phát triển hạ tầng giao thông, tạo nền tảng kết nối và phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch gắn kết hài hòa với phát triển đô thị; tranh thủ các nguồn vốn đầu tư mở rộng các tuyến quốc lộ, các đường cao tốc qua địa bàn tỉnh.

Mở rộng, nâng cấp các tuyến đường tỉnh, đường huyện và hệ thống giao thông nông thôn hiện có; đầu tư xây dựng các tuyến đường mới phục vụ cho phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển trong điều kiện tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.

Nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục trong tỉnh; Liên kết với các trường đại học trong và ngoài nước để đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Quan tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ và kiến thức quản lý kinh tế cho nông dân.

Ba là, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển kinh tế nông nghiệp quy mô lớn, phát triển nền nông nghiệp thông minh; Đẩy mạnh phát triển ngành hàng hoa kiểng và phát huy lợi thế của làng hoa Sa Đéc lan toả ra toàn tỉnh;  Phát triển nhanh diện tích trồng cây ăn trái

Bốn là, tập trung phát triển doanh nghiệp và đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp theo hướng nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả, đóng vai trò là động lực phát triển kinh tế, gắn kết nguồn lực và tham gia chuỗi các ngành hàng chủ lực của tỉnh.

Năm là, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; thực hiện tốt cải cách hành chính trong Đảng; nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của chi bộ Đảng. 

Giới thiệu ông Lê Quốc Phong để bầu làm Bí thư Đồng Tháp
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.