Đột quỵ não vì chữa bệnh theo 'giáo phái lạ'

Mới đây, bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhân NTM (69 tuổi) bị đột quỵ não tự ý bỏ thuốc điều trị bệnh tim để tập luyện theo giáo phái lạ.

Trước đó, bệnh nhân M. có tiền sử rung nhĩ, đã được thay van hai lá cơ học năm năm trước, hiện đang điều trị thuốc chống đông máu đường uống tại nhà. 

Theo bệnh nhân, khoảng ba tháng nay bà theo học một giáo phái, mới bỏ thuốc một tuần nay vì mọi người trong giáo phái cho rằng luyện tập có thể chữa được bách bệnh, không cần phải dùng bất cứ loại thuốc nào.

Vào ngày 19-6, bà M. bất ngờ rơi vào trạng thái lơ mơ, nửa người phải liệt hoàn toàn, rối loạn ngôn ngữ hỗn hợp và được đưa vào BV Trung ương Quân đội 108.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính dựng mạch máu não phát hiện bà bị tắc động mạch não giữa bên trái. Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu não cấp do huyết khối từ tim trong thời gian cửa sổ ba giờ đầu, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau đó tiếp tục điều trị “bắc cầu”, can thiệp tái thông mạch bằng dụng cụ cơ học.

Sau nửa tháng được điều trị, hiện bà M. đã phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, hiểu lời, nửa người phải vận động tốt.

Theo bác sĩ Phạm Văn Cường (Trung tâm đột quỵ BV Trung ương Quân đội 108), nguyên nhân chính dẫn đến việc bà M. bị đột quỵ là do bà đã  ngừng sử dụng thuốc một tuần. Khi không có thuốc, cơ thể hình thành những cục máu đông gây tắc mạch máu não, tạo thành đột quỵ não, hoặc, có thể gây kẹt van tim khiến bệnh nhân đột tử. Bà M. là trường hợp rất may mắn vì được đưa tới BV trong khung giờ vàng.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.