Du học sinh Việt làm chương trình truyền hình ở Nga

Khi Nguyễn Hoài Đảm, sinh viên năm 3 ngành Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sang du học tại thành phố Irkutsk, Liên bang Nga, cậu để ý thấy sinh viên Việt Nam bên này mới chỉ có phát thanh và báo mạng. Vậy tại sao không thành lập thêm một kênh truyền hình dành riêng cho du học sinh nhỉ? Svirk365 - chương trình truyền hình “cộp mác” du học sinh Nga đã được ra đời như thế.


Du học sinh Việt làm chương trình truyền hình ở Nga ảnh 1

Chuyên nghiệp một cách “rất sinh viên”

Svirk365 có một format khá đa dạng với các phần chính: Tin cộng đồng và sinh viên Irkutsk, Tin thể thao, Từ Moscow đến Hà Nội (tổng hợp tin tức nổi bật tại Irkutsk và Nga cũng như những sự kiện quan trọng trong nước và thế giới...), Thời tiết và điểm đến (cập nhật tình hình thời tiết và những điểm vui chơi giải trí hấp dẫn tại Irkutsk), Nhân vật và khoảnh khắc (giao lưu các nhân vật tiêu biểu trong cộng đồng sinh viên Irkutsk cũng như những khoảnh khắc ấn tượng tại Irkutsk thông qua ảnh, video.

Mỗi số Svirk365 tập trung vào một chủ đề chính, bám sát các sự kiện thời sự, các lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước. Số đầu tiên “trình làng” ngày 28/4 với chủ đề “Tinh thần chiến thắng 30/4 và Quốc tế lao động bất diệt”, số thứ 2 ngày 18/5 với chủ đề “Nhớ mãi ơn Người”. Số gần đây nhất là “Hướng về biển Đông”, ngày 8/6 - ngoài những nội dung chính còn có phần phỏng vấn nhanh của các du học sinh Việt Nam và du học sinh quốc tế về việc tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Chương trình có hình hiệu, nhạc cắt riêng, có phát thanh viên dẫn trực tiếp tại “trường quay”, có phóng viên dẫn tại “hiện trường”, các tin, phóng sự được dựng rất “nghề”… Tuy là chương trình truyền hình của sinh viên nhưng Svirk365 không đi theo con đường “xì tin hóa” lấy việc hài hước vui vẻ làm chính mà luôn hướng tới tiêu chí chuyên nghiệp.

Hiện giờ, chương trình đang được phát online trên website sinhvienirk.net và mạng xã hội Facebook, mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube với tần suất 2 lần một tháng.
Du học sinh Việt làm chương trình truyền hình ở Nga ảnh 2


Năm chàng ngự lâm quân

Ê kíp thực hiện chương trình Svirk365 gồm 5 thành viên chính, đều là những chàng trai còn rất trẻ. Nguyễn Hoài Đảm, sinh viên báo chí năm 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là người đề xuất ý tưởng và tổ chức sản xuất chương trình. Nguyễn Khắc Điệp, anh cả của nhóm, đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ tại đây, giữ vai trò đạo diễn. Đinh Xuân Trường, Phan Ngọc Anh, Lê Trọng Nghĩa Hiệp, những sinh viên báo chí năm nhất của Đại học Tổng hợp Irkutsk giữ các vị trí khác như quay phim và biên tập.

Năm chàng trai trẻ mỗi người một tính cách, trong quá trình thực hiện chương trình không tránh khỏi những va chạm, cãi vã. Nhưng rồi tình bạn và niềm đam mê truyền hình đã xoa dịu “những cái đầu nóng” và tất cả lại vui vẻ ngồi vào bàn vạch kế hoạch Svirk365 số sắp tới.

Toàn bộ kinh phí của chương trình do nhóm tự bỏ tiền túi ra làm. “Trường quay” cũng trưng dụng phòng của một thành viên trong nhóm. Lịch học căng thẳng, ê kíp phải tranh thủ dựng đêm và đã nhiều lần phải thức trắng. “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng cả nhóm không ai than phiền gì, lúc nào cũng giữ tâm trạng vui vẻ nhiệt tình như những chàng ngự lâm hào hoa đích thực.

Đêm ngắn ở Irkutsk…

Svirk365 mới “ra mắt” 3 số đầu tiên, lịch phát và thời lượng vẫn chưa cố định - đó là điều Đảm, người tổ chức sản xuất chương trình còn trăn trở. Đảm chia sẻ trước mắt dự định của nhóm sẽ là tăng độ chuyên nghiệp của các bản tin và những người làm chương trình hơn nữa. Còn dự định lâu dài sẽ là mở rộng mạng lưới liên kết để xây dựng một chương trình cho toàn thể cộng đồng du học sinh Nga nói riêng và tiến tới là một kênh truyền hình sinh viên quốc tế nói chung. Đảm kể: Ở Irkutsk, thành phố các cậu đang theo học, gần cực Bắc nên 10h tối trời mới bắt đầu nhá nhem.

Để thực hiện chương trình Svirk365, Đảm cùng ê kíp thường phải thức đến rạng sáng là chuyện thường. Có vẻ ở đây đêm luôn quá ngắn cho những giấc mơ thật dài.n
“SV là viết tắt của từ “sinh viên”, Irk là Irkutsk, thành phố bọn tớ đang theo học. 365 biểu trưng cho 365 ngày của 1 năm, vòng quanh biểu tưởng quả đất, mà tâm điểm là bản đồ Việt Nam.

Nghĩa là: Svirk365 sẽ chuyển tải hoạt động, nhịp sống trong suốt 365 ngày một năm của chúng tớ và cộng đồng du học sinh ở Nga tới mọi người, và dù ở đâu, thì tâm điểm trong suy nghĩ của chúng tớ vẫn luôn là Việt Nam”, đảm giải thích về tên gọi và ý nghĩa hình hiệu của chương trình.

Theo Anh Trâm (Sinh Viên Việt Nam)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Kiểm tra miệng: Quan trọng phương pháp thực hiện!

Quan trọng không phải là có kiểm tra miệng hay không mà mấu chốt ở chỗ giáo viên sử dụng hình thức/phương pháp kiểm tra ra sao. Áp lực vừa phải, áp lực đúng tâm sinh lý độ tuổi, áp lực nhưng không tiêu cực, chèn ép… thì vẫn ổn, đâu có sao.

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

Kiểm tra bài cũ, không thiếu cách mới!

 (PLO)- Kiểm tra học sinh suốt buổi học bằng nhiều hình thức sinh động như vẽ tranh, viết thư, kể chuyện…là cách mà cô Vũ Thị Mừng đang áp dụng thay vì kiểm tra bài cũ đầu giờ.