Du khách bị “cấm” lặn biển ở Côn Đảo

Những ngày qua, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Côn Đảo, các công ty tổ chức tour du lịch đưa khách đến Côn Đảo ngỡ ngàng vì không được phép đưa du khách ra các đảo để lặn biển ngắm san hô hay rùa biển đẻ trứng, thăm rừng ngập mặn… Lý do là BQL Vườn quốc gia Côn Đảo (VQG) tạm ngưng cấp phép tham quan VQG cho các tàu, canô vì tỉnh chưa công bố các tuyến thủy nội địa.

Không chỉ các công ty du lịch mà huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng phản ứng với thông báo tạm ngưng này của VQG.

Các công ty du lịch rơi vào thế kẹt

Công ty TNHH Côn Đảo Resort (thuộc Tập đoàn Six Senses) cho biết: Ngày 22-5 công ty đến VQG mua vé tham quan du lịch trên biển cho một đoàn du khách nước ngoài thì không được cung cấp.

“Từ đầu năm 2014, công ty đã đầu tư chi phí lớn để tổ chức quảng bá rất nhiều trên các kênh, tạp chí, hãng lữ hành quốc tế ở nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh… về tour tới Côn Đảo. Trong đó tham quan rùa đẻ trứng tại VQG là đặc trưng của du lịch Côn Đảo, thu hút du khách nước ngoài. Việc tạm ngưng tham quan đột ngột sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín công ty. Công ty có thể sẽ phải bồi thường cho những khách đã đặt tour. Chúng tôi mong tỉnh, huyện sớm có ý kiến để hoạt động du lịch bình thường trở lại. Công ty đã có văn bản gửi Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhờ can thiệp” - đại diện công ty nêu.

Du khách bị “cấm” lặn biển ở Côn Đảo ảnh 1

Tour xem rùa đẻ trứng và tham gia cứu hộ rùa biển tại Côn Đảo rất thu hút du khách quốc tế. Ảnh: condaopark.com

Du khách bị “cấm” lặn biển ở Côn Đảo ảnh 2

Tham quan rừng ngập mặn hút khách du lịch ở VQG Côn Đảo. Ảnh: TK

Theo tìm hiểu, ngày 12-5, VQG có công văn gửi UBND huyện Côn Đảo về việc tạm ngưng cấp phép tham quan. Lý do là tại các đảo, vùng biển được quy hoạch VQG chưa quy định vùng thủy nội địa, bến, cảng đón trả khách của các cơ quan có thẩm quyền. VQG sẽ tạm ngừng cấp phép tham quan cho các phương tiện tàu, canô chở du khách đến tham gia du lịch tại vùng biển trong phạm vi VQG quản lý cho đến khi vùng biển và các đảo được các cơ quan thẩm quyền công bố tuyến thủy nội địa…

Các cơ quan chức năng phản ứng

Sau khi nhận thông báo tạm ngưng trên, huyện Côn Đảo có văn bản gửi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở GTVT đề nghị có ý kiến với VQG.

Theo huyện Côn Đảo, việc tạm ngưng cấp phép của VQG là không đúng và ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện. Do đó huyện đề nghị tỉnh xem xét, chỉ đạo VQG hủy bỏ công văn.

“Theo quy định, huyện không có thẩm quyền công bố tuyến thủy nội địa và điểm, bến đậu của tàu, canô chở khách. Tuy nhiên, cuối năm 2012, huyện đã có quy chế phối hợp quản lý đường thủy nội địa trên địa bàn. Theo đó các đội, ngành chức năng của huyện thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của các tàu, canô chở người ra các đảo, xử lý kịp thời khi có sự cố nên việc tạm ngưng của VQG là chưa phù hợp” - huyện Côn Đảo lý giải.

Về sự việc trên, ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Sở VH-TT&DL phối hợp với các sở/ngành liên quan làm việc với Ban Quản lý VQG để tiếp tục đón khách du lịch, đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá Côn Đảo của du khách.

Về vấn đề bến bãi, tỉnh giao Sở GTVT cùng các sở/ngành làm việc với VQG về thực hiện quy chế phối hợp quản lý GTVT và công bố tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn huyện Côn Đảo. Ngoài ra cần làm rõ căn cứ pháp lý, thẩm quyền của VQG trong việc ban hành văn bản tạm ngưng hoạt động của các tàu, canô tham quan VQG và các vấn đề liên quan khác…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Hoàn - Trưởng phòng Quản lý giao thông, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: Dù chưa được phân luồng, công bố bến thủy nội địa nhưng tạm thời các cơ quan chức năng tại huyện Côn Đảo giám sát, quản lý hoạt động này. Sở chỉ lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn cho các phương tiện chở khách tại Côn Đảo chứ không yêu cầu VQG phải tạm ngưng hoạt động cho khách tham quan. Sở cũng đang có kế hoạch công bố tuyến, luồng, bến thủy nội địa chờ phê duyệt.

TRÙNG KHÁNH

Tỉnh yêu cầu, chúng tôi sẽ thực hiện

Ông Lê Xuân Ái - Giám đốc BQL VQG Côn Đảo nói: Nếu tỉnh chỉ đạo không ngưng, VQG sẽ thực hiện.

“Lâu nay, tỉnh chưa công bố các tuyến thủy nội địa nhưng BQL VQG cũng không để ý đến việc này. Mới đây Đội Thanh tra giao thông có văn bản nhắc nhở, chúng tôi mới biết mình vi phạm nên tạm ngưng cấp phép. Bởi nếu xảy ra chuyện trong quá trình du khách tham quan, VQG sẽ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã có văn bản đề nghị Sở GTVT hợp tác, sớm công bố các tuyến bến thủy nội địa tại Côn Đảo để tiếp tục hoạt động” - ông Ái lý giải.

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.