Dự kiến ngày 29-3 khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2

Chiều 17-2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang về công tác triển khai dự án cầu Rạch Miễu 2.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng. Trong đó chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)  hơn 1.279 tỷ đồng, chi phí xây dựng và thiết kế hơn 3.030 tỷ đồng, chi phí dự phòng và các chi phí khác hơn 819 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban QLDA Mỹ Thuận, khối lượng GPMB dự án khoảng 62,38ha, trong đó tỉnh Tiền Giang khoảng 26,56ha và tỉnh Bến Tre khoảng 35,82ha. Kinh phí bồi thường hỗ trợ tái định cư trên 1.279 tỷ đồng (trong đó tỉnh Tiền Giang trên 822 tỷ đồng, tỉnh Bến Tre hơn 457 tỷ đồng).

Dự kiến ngày 29-3 khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2 ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: ĐH

Đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư được tách thành tiểu dự án riêng và do UBND tỉnh Tiền Giang và UBND tỉnh Bến Tre triển khai thực hiện.

Cũng theo Ban QLDA Mỹ Thuận, hiện nay công tác tư vấn thiết kế đã ký hợp đồng tư vấn thiết kế 3/3 gói thầu và triển khai từ tháng 12-2021 và đã bàn giao mốc giải phóng mặt bằng cho địa phương từ ngày 31-12-2021.

Hiện Ban QLDA Mỹ Thuận đã trình và được Bộ GTVT chấp thuận phân chia dự án thành 6 gói thầu gồm: Xây dựng đoạn tuyến từ Km0 +000 đến Km5+ 080; Xây dựng cầu dây văng Rạch Miễu 2 Km5 +913 đến Km6 +423 và đảm bảo ATGT thủy cầu Rạch Miễu 2; Xây dựng nhịp dẫn và đường đầu cầu Rạch Miễu 2;  Xây dựng cầu vượt sông Mỹ Tho và đường dẫn đầu cầu; Xây dựng đoạn tuyến từ Km8 +281 đến Km12 +900;  Xây dựng đoạn tuyến từ Km12 +900 đến Km17 +640,98.

“Về kế hoạch vốn năm 2022, Bộ GTVT đã bố trí vốn đợt 1 cho dự án với tổng kinh phí 750 tỷ đồng và đã hoàn thiện thủ tục chuyển kinh phí về kho bạc địa phương. Đến nay địa phương đã có thể giải ngân kinh phí dự án. Hiện Ban QLDA Mỹ Thuận đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT hoàn thiện các thủ tục liên quan, chấm thầu, hợp đồng để sớm khởi công dự án”- Đại diện Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết.

Dự kiến ngày 29-3 khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2 ảnh 2

Cầu Rạch Miễu thường xuyên xảy ra kẹt xe vào dịp lễ, tết. Ảnh: ĐH

Ông Nguyễn Minh Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Tiểu dự án GPMB cầu Rạch Miễu 2. Hiện địa phương đang tiến hành công tác thông tin tuyên truyền, xác định mốc ranh giới, đo đạc và kiểm đếm khối lượng bồi thường và thực hiện các thủ tục di dời hạ tầng kỹ thuật. Đến nay huyện Châu Thành đạt 24%, TP. Bến Tre đạt 13%). Đồng thời đang triển khai thủ tục thực hiện di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi dự án.

Ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc triển GPMB dự án cầu Rạch Miễu 2 được tỉnh chủ động từ sớm, thông tin chủ trương đến người dân. Hiện địa phương đang khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan về công tác GPMB, di dời hạ tầng kỹ thuật để sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Về công tác tái định cư, theo ông Trọng, tỉnh đã bố trí khoảng 5,2ha để xây dựng khu tái định cư cho người dân trong vùng dự án, với kinh phí dự trù cho việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 185 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề xuất Bộ GTVT thống nhất chọn thời điểm khởi công cầu Rạch Miễu vào ngày 29-3 tới.

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho rằng, công trình cầu Rạch Miễu 2 đang là công trình hết sức cấp thiết nhằm giải quyết tắc nghẽn giao thông cho cầu Rạch Miễu vào những dịp Lễ, Tết hay cuối tuần.

Ông Nguyễn Duy Lâm lưu ý, hiện nay dự án cầu Rạch Miễu 2 đã được bố trí nguồn vốn, việc làm tiếp theo là phải khẩn trương triển khai nhanh nhất nhằm sớm đưa công trình vào sử dụng giải quyết ách tắc giao thông cho cầu Rạch Miễu hiện hữu.

Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu, các địa phương Bến Tre và Tiền Giang sớm thực hiện công tác cắm mốc lộ giới, GPMB, xây dựng khu tái định cư và các công việc khác liên quan để dự án sớm được triển khai thi công. Ông cũng đề nghị chủ đầu tư là Ban QLDA Mỹ Thuận xây dựng tiến độ cụ thể triển khai các gói thầu của dự án, trong đó mặt bằng giao sớm ngày nào sẽ triển khai sớm ngày đó.

Đối với đề xuất thời điểm khởi công dự án cầu Rạch Miễu 2 vào ngày 29-3-2022 cũng đã được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm ghi nhận.


Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu
Chủ tịch tỉnh Bến Tre nói về kẹt xe cầu Rạch Miễu

(PLO)- Sau 13 năm đi vào hoạt động, cầu Rạch Miễu cùng với cầu Hàm Luông và cầu Cổ Chiên góp phần rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của một số tỉnh phía Đông vùng ĐBSCL, trong đó có Bến Tre.

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

(PLO)- Nguồn điện phía Bắc đang khó khăn, nước về các hồ thủy điện bị cạn kiệt, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng.  Do đó, vai trò của trục truyền tải điện 500kV Bắc – Nam, đặc biệt là đoạn tuyến từ Hà Tĩnh đến Nho Quan (Ninh Bình) có ý nghĩa rất quan trọng.
Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

(PLO)-  Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo trong tháng 6 có khả năng hình thành hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và có thể sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.