Dự kiến thu phí đỗ xe ô tô bằng ETC tại TP.HCM từ đầu năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở GTVT TP.HCM vừa có báo cáo về công tác thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường trong thời gian qua và phương hướng triển khai trong thời gian tới.

Theo đó, trong văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở GTVT TP nêu kế hoạch thực hiện trong thời gian tới là giao Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong (Công ty DVCI TNXP) triển khai thu phí bằng giải pháp công nghệ tài khoản giao thông thu phí ETC từ đầu năm 2023.

Như vậy, nếu theo kế hoạch thì việc thu phí bằng ứng dụng My Parking sẽ được thay thế bằng giải pháp ETC (như giải pháp thu phí không dừng ở các trạm thu phí).

Sở GTVT TP cho biết, quá trình triển khai công tác này trước nay do Viettel TP.HCM - Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân Đội là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí (đầu tư hạ tầng, thiết bị, vận hành ứng dụng My Parking). Từ ngày 4-12-2020 đến nay: Công ty DVCI TNXP chủ trì chịu trách nhiệm ký hợp đồng với đơn vị cung cấp giải pháp.

Sở GTVT TP nêu mặt làm được của việc thu phí này là số phí thu được tăng so với cùng kỳ năm 2020 và tăng dần sau thời kỳ thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch COVID-19. Từ tháng 4-2021, dù chỉ triển khai thực hiện thu phí trên 20 tuyến đường nhưng số phí thu vẫn tăng so với các tháng trước đó (trừ giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội).

Dự kiến thu phí đỗ xe ô tô bằng ETC tại TP.HCM từ đầu năm 2023 ảnh 1

Thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường trên tuyến Lê Hồng Phong nối dài (quận 10). Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Về hạn chế: tiến độ triển khai một số nhiệm vụ theo kế hoạch còn chậm (như nâng cao các giải pháp công nghệ và các tiện ích như kết nối liên thông các điểm đỗ xe, lắp đặt camera giám sát, cảm biến,...).

Số lượt vi phạm về dừng đỗ, nộp phí được ghi nhận có giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên, lượt vi phạm vẫn còn cao, tập trung trên một số tuyến đường như Thủ Khoa Huân, Ngô Đức Kế, Phan Chu Trinh, Hồ Huấn Nghiệp, Đông Du (quận 1) và Tản Đà, An Dương Vương (quận 5).

Ngày 1-8-2018, UBND TP đã triển khai tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô theo Nghị quyết 01 của HĐND TP trên 23 tuyến đường thuộc địa bàn 3 quận: Quận 1 (13 tuyến), quận 5 (4 tuyến) và quận 10 (6 tuyến).

Hiện tại đang tổ chức thu trên 20 tuyến đường: Quận 1 có 12 tuyến, quận 5 là 3 tuyến, quận 10 là 5 tuyến. Tổng cộng có 822 ô đỗ xe trên các tuyến này.

Số phí thu được từ tháng 8-2018 đến nay là hơn 8,5 tỉ đồng. Số liệu xử phạt vi phạm trên 20 tuyến đường từ tháng 2-2020 đến tháng 10-2022 là 4.785 trường hợp.

Dự kiến thu phí đỗ xe ô tô bằng ETC tại TP.HCM từ đầu năm 2023 ảnh 2

Sở GTVT TP.HCM không đồng ý cho tạm ngưng thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường

15/08/2022

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về kiến nghị đối với đề xuất tạm ngưng hoạt động tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.