Đủ tuổi hưu, chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội?

Tháng 1-2017 là ba tôi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Ba tôi đóng được 17 năm nhưng giờ ba tôi đang bị bệnh hiểm nghèo. Tôi muốn biết trường hợp của ba tôi có được hưởng BHXH một lần hay phải chờ đóng đủ ba năm nữa mới được hưởng lương?

Phước (phuocrupyday@yahoo.com.vn)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Căn cứ Điều 60 Luật BHXH năm 2014, quy định người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

2. Ra nước ngoài để định cư.

3. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, ba của bạn có thể lựa chọn đóng tiếp BHXH cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu hoặc yêu cầu làm thủ tục để hưởng BHXH một lần. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?