Đưa kịch "Sống mãi tuổi 17" của Lưu Quang Vũ đến học sinh, sinh viên cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vở kịch 'Sống mãi tuổi 17' sẽ đến với học sinh, sinh viên, Đoàn viên thanh niên cả nước qua các chuyến lưu diễn trong năm 2023.

Tối 13-12, Nhà hát Tuổi trẻ đã công diễn vở kịch Sống mãi tuổi 17, tác phẩm đầu tay của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Vở kịch khai thác bối cảnh đất nước ta trong giai đoạn lầm than dưới ách đô hộ của thực dân Pháp gần 100 năm trước, lột tả sự thống khổ của người dân lao động thuộc địa một cổ hai tròng, cơ cực bi thương.

Nội dung vở kịch kể về Lý Tự Trọng – người thanh niên trẻ tuổi sớm được giác ngộ cách mạng, đảm nhận nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ ủy Nam Kỳ và Trung ương Đảng. Đồng thời anh được giao nhiệm vụ đặc biệt: vận động tập hợp thanh niên trong các nhà máy, trường học để thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản trong nước.

Đưa kịch "Sống mãi tuổi 17" của Lưu Quang Vũ đến học sinh, sinh viên cả nước ảnh 1

Hình tượng Lý Tự Trọng trong vở kịch. Ảnh: NHTT

Với tư chất thông minh, Lý Tự Trọng đã sáng tạo, gan dạ, nhiều lần vượt qua sự truy lùng, vây bắt của kẻ thù và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngay cả khi bị địch bắt, trong nhà tù thực dân đế quốc, kẻ thù sử dụng mọi hình thức tra tấn dã man, tàn khốc nhưng anh vẫn kiên cường giữ vững ý chí, lý tưởng, không một lời khai báo.

Khi bị kết án tử hình, Lý Tự Trọng khảng khái tuyên bố: “Tôi hành động có suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm. Tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Theo NSƯT Sĩ Tiến, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, trong nhiều năm, khán giả đã được thưởng thức các tác phẩm như: Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ai là thủ phạm? Tin ở hoa hồng, Ông không phải là bố tôi… nhưng với Sống mãi tuổi 17, khán giả sẽ đến với kịch Lưu Quang Vũ trong một vở diễn lấy bối cảnh từ thời kỳ đất nước chưa giành được độc lập. Đây là tác phẩm đầu tay của ông từng được dàn dựng tại Nhà hát Tuổi trẻ hơn 40 năm trước.

Đưa kịch "Sống mãi tuổi 17" của Lưu Quang Vũ đến học sinh, sinh viên cả nước ảnh 2

Những thông điệp và ý nghĩa của vở diễn vẫn cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị đối với công chúng và thời đại. Ảnh: NHTT.

“Vở diễn được dàn dựng với mục đích truyền cảm hứng, lý tưởng và ý chí quyết tâm, không lùi bước trước khó khăn, sẵn sàng gánh vác sứ mệnh và trọng trách của thế hệ thanh niên Việt Nam trước Tổ quốc hôm nay và mai sau”- NSƯT Sĩ Tiến nói.

Với sự hỗ trợ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sống mãi tuổi 17 sẽ đến với học sinh, sinh viên, Đoàn viên thanh niên cả nước qua các chuyến lưu diễn trong năm 2023.

Vở diễn cũng sẽ được biểu diễn phục vụ cho các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng 980 đại biểu chính thức tham dự Đại Hội đại biểu của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII vào 20g đêm 13 và 14-12 tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Dựa trên câu chuyện Cậu nhỏ của cán bộ lão thành Vũ Duy Kỳ, "Sống mãi tuổi 17" được đưa lên dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ cuối năm 1979 và ngay sau đó xuất sắc giành được Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu Toàn quốc năm 1980.

Đây cũng chính là bước ngoặt cuộc đời khiến từ đó Lưu Quang Vũ say mê với lĩnh vực sáng tác kịch bản, mở ra sự nghiệp lừng lẫy của nhà viết kịch tài hoa bậc nhất, người góp lửa cho sân khấu Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

(PLO)-  Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.