“Đua” tuyển sinh đại học bằng phương thức riêng

(PLO)-  Năm 2023, có những trường dành đến 70%-90% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển riêng của trường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện nay, nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2023. Điều đáng chú ý ở nhiều trường, việc xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT ngày một giảm. Thay vào đó là tăng mạnh chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển riêng.

Tăng mạnh chỉ tiêu xét điểm ĐGNL

Với thành công trong năm mùa tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để xét tuyển vào ĐH, năm 2023 ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi này trong hai đợt.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết kỳ thi đợt 1 vào ngày 26-3 và đợt 2 vào ngày 28-5.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022. Ảnh: P.ANH

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022. Ảnh: P.ANH

Ngoài 17 địa điểm thi như năm 2022, ĐH này dự kiến sẽ mở rộng thêm các điểm thi tại Lâm Đồng và một số tỉnh thuộc ĐBSCL.

Theo báo cáo thường niên của ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2022 tổng chỉ tiêu đề ra của ĐH này dành cho xét điểm thi ĐGNL chiếm 40% và tỉ lệ thí sinh trúng tuyển, nhập học ở phương thức này đã đạt gần 35,4%.

Năm 2022 là năm đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi ĐGNL với gần 2.000 em dự thi, điểm chuẩn của phương thức này cũng khá tốt. Do đó, ở năm 2023, về cơ bản trường tiếp tục giữ ổn định kỳ thi này như cũ.

Cụ thể, kỳ thi gồm sáu bài thi cụ thể: Toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh xét tuyển vào những ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi một hoặc một số bài thi xét tuyển tương ứng. Nội dung kiến thức trong đề 70%-80% thuộc chương trình lớp 12, còn lại ở lớp 10, 11.

ThS NGUYỄN NGỌC TRUNG, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Do đó, trong kế hoạch cho năm 2023, đại diện ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết dự kiến tăng tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức ĐGNL tối thiểu đạt 45% tổng chỉ tiêu.

Ông Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, cho biết năm 2022 trường dành khoảng 70%-90% trong 5.000 chỉ tiêu ĐH chính quy cho phương thức tổng hợp.

Cụ thể, thí sinh được đánh giá dựa trên các tiêu chí gồm 90% học lực (gồm ba thành phần: Kết quả học tập ở bậc THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi ĐGNL); 5% năng lực cá nhân (giải thưởng ở các cuộc thi) và 5% điểm về hoạt động xã hội, văn thể mỹ.

Kết quả có 13.922 nguyện vọng của thí sinh đăng ký. Trong số thí sinh đã trúng tuyển có 43,2% thí sinh có điểm thi ĐGNL từ 800/1.200 điểm và có 43% có điểm thi THPT (theo tổ hợp đăng ký xét tuyển) từ 26 điểm. Điều này cho thấy mặc dù đây là năm đầu tiên trường áp dụng phương thức tổng hợp này nhưng các thí sinh đã trúng tuyển vào trường đều có học lực rất tốt.

Do đó, năm 2023 trường định hướng tiếp tục triển khai và tăng cường công tác xét tuyển theo hướng tổng hợp nhiều tiêu chí nhằm tuyển đúng thí sinh giỏi, có năng lực và thái độ phù hợp với mục tiêu đào tạo của ngành/nghề.

Tương tự, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng vừa công bố lịch tám đợt thi ĐGNL với quy mô 70.000 thí sinh tham gia. Thời gian thi sẽ từ tháng 3 đến tháng 6-2023. Dự kiến tiếp tục có 60 ĐH, trường ĐH sử dụng kết quả thi này để xét tuyển.

Tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, năm nay trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6.200 chỉ tiêu ĐH chính quy với bốn phương thức xét tuyển. Đáng nói, trường dành đến 70% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường.

Cụ thể, trường phân làm năm nhóm thí sinh: Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT; xét điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội; thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT; thí sinh là học sinh hệ chuyên của các trường THPT chuyên/trường THPT trọng điểm quốc gia kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT.

Đổi mới tuyển sinh sư phạm bằng kỳ thi độc lập

Bên cạnh những ĐH, trường ĐH lớn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, năm 2023, các trường khối sư phạm cũng có những đổi mới tuyển sinh khi tự tổ chức kỳ thi độc lập với chỉ tiêu ngày một tăng.

Cụ thể, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến tiếp tục năm thứ hai duy trì hai đợt thi ĐGNL chuyên biệt cho mùa tuyển sinh năm 2023. Đó là vào tháng 4 và tháng 6-2023.

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, kết quả bài thi ĐGNL chuyên biệt này được sử dụng để xét tuyển theo phương thức kết hợp với kết quả học tập THPT với chỉ tiêu khoảng 20% ở năm 2022. Tuy nhiên, trường cũng đang xem xét để có thể nâng chỉ tiêu lên khoảng 30%-40% và lộ trình dần sẽ sử dụng kỳ thi này thay thế luôn phương thức xét học bạ.

Tương tự, ở khu vực phía Bắc, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng dự kiến tiếp tục phương án tổ chức kỳ thi độc lập để tuyển sinh vào ĐH năm 2023.

Năm 2022, trường đã tổ chức thành công kỳ thi này, từ khâu biên soạn đề, tổ chức thi, đánh giá kết quả thi…

Năm 2023, trường sẽ duy trì kỳ thi này với tám môn. Thời gian thi một hoặc hai đợt vào cuối tháng 4 và tháng 5-2023. Đại diện trường cũng chia sẻ trong thời gian tới, trường sẽ tăng dần chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả bài thi ĐGNL.

Ngoài ra, hiện có bảy trường ĐH lớn thuộc khối sư phạm dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL để xét tuyển gồm: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Quy Nhơn và Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

- Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm nay tuyển 6.200 chỉ tiêu ĐH chính quy với bốn phương thức xét tuyển. Trong đó, trường chỉ dành 25% chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

- Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tuyển 6.610 chỉ tiêu của 34 ngành đào tạo. Tuy nhiên, xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chỉ chiếm 25% chỉ tiêu, 70% xét học bạ THPT, 5% xét điểm ĐGNL 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

- Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM dự kiến sẽ tuyển sinh cho bảy ngành đào tạo với 855 chỉ tiêu. Trường sẽ tuyển theo năm phương thức nhưng chỉ dành 30% chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm