Đức tài trợ 21 triệu euro cho lực lượng đối lập ở Belarus

Đức công bố kế hoạch hỗ trợ 21 triệu euro (khoảng 25,3 triệu USD) cho nhóm của nhân vật đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya, đài RT đưa tin.

Ngày 6-2, bà Tikhanovskaya tổ chức hội nghị trực tuyến mang tên “Đoàn kết với Belarus” với các đồng minh người Belarus lưu vong và các đối tác quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn nhất tại hội nghị - đã công bố một kế hoạch hành động của chính quyền Berlin trị giá 21 triệu euro. 

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: EU

Ông Maas nhắc lại rằng bất ổn chính trị ở Belarus sau cuộc bầu cử năm ngoái đã kéo dài sáu tháng. Ông Maas mô tả tình hình ở Belarus như một biến cố chính trị nghiêm trọng tới mức không có cách nào để khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Ông Maas cho biết nước Đức và Liên minh châu Âu (EU) đứng về phía bà Tikhanovskaya và chỉ trích chính quyền của ông Lukashenko.

Ông Maas cho biết Berlin sẽ hỗ trợ các đối tượng bị cho là chịu ảnh hưởng từ các chính sách của chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hỗ trợ người Belarus có nguyện vọng sang Đức.

Đức cũng mong muốn tạo ra một cơ chế thu thập bằng chứng để chứng minh cáo buộc của phương Tây rằng chính quyền Minsk đàn áp biểu tình và cam kết buộc ông Lukashenko chịu trách nhiệm cho các cáo buộc này.

Theo RT, kế hoạch này đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận.

Ngoài Ngoại trưởng Đức, hội nghị trực tuyến của bà Tikhanovskaya còn có sự tham gia của một số nhà lập pháp thuộc Nghị viện châu Âu và một số nhân vật được gọi là “chuyên gia” quốc tế.

Tháng 8-2020, ông Lukashenko tuyên bố đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp với số phiếu áp đảo (hơn 80%). Bà Tikhanovskaya về nhì nhưng chỉ giành được hơn 10% số phiếu.

Lực lượng đối lập của bà Tikhanovskaya và phương Tây cáo buộc đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử ở Belarus. Bà Tikhanovskaya đã sang nước láng giềng Lithuania lánh nạn và nhiều lần kêu gọi người dân Belarus biểu tình. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm