Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn và Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh đồng tế và lì xì cho giáo dân.

Sáng mùng 1 Tết, theo truyền thống, Đức Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội chủ sự thánh lễ Tân Niên với sự tham dự của hàng nghìn giáo dân. Cùng đồng tế với Ngài có Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh.

Truyền thống Công giáo tại Việt Nam dành ngày mùng 1 Tết để Tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân Chúa đã ban. Ngày mùng 2 Tết dành để cầu nguyện, tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng các bậc tiền nhân. Ngày mùng 3 Tết được dành cho việc thánh hóa công việc.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 1

Thánh lễ Tân niên Xuân Quý Mão hôm nay được cử hành lúc 9g30. Giảng trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên nhắc nhở giáo dân tin tưởng, phó thác cuộc sống vào Thiên Chúa theo tinh thần Phúc Âm hôm nay rằng: "Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai...". Ảnh: CHÂN LUẬN

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 2

Cuối thánh lễ, Đức Tổng Giám mục ra hái lộc xuân treo ở cây đào tại Cung thánh Nhà thờ Lớn Hà Nội. Đức Tổng Giám mục mở lộc xuân, gồm một tấm thiệp in một câu kinh thánh và đọc cho cả cộng đoàn phụng vụ nghe.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 3

Sau đó, Đức Tổng Giám mục, Đức Hồng y và Đức Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội lì xì cho giáo dân. Theo lời Đức Tổng Giám mục, trong số hàng nghìn bao lì xì có một "giải độc đắc" gồm lời Chúa và 100 USD và giải độc đắc đó do Đức Hồng y cầm. Ai may mắn sẽ nhận được.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 4

Nhiều giáo dân mong ước được nhận lì xì từ Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn. Ngài hiện đã về hưu và chọn Tổng Giáo phận Hà Nội làm "quê hương". Việt Nam hiện có hai vị Hồng y, ngoài Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn thì còn Hồng y Gio-an Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn hiện cũng đang nghỉ hưu tại Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP HCM.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 5

Đức Giám mục phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh (trái) hiện cũng đã nghỉ hưu. Trước đây, Ngài là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giu-se, Hà Nội, nơi đào tạo linh mục cho một số giáo phận Công giáo miền Bắc.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 6

Niềm vui của giáo dân khi nhận được lì xì từ Đức Hồng y. Trong mỗi bao lì xì có một tấm thiệp in một câu Kinh Thánh và một tờ tiền mệnh giá nhỏ. Câu Kinh Thánh in trong tấm thiệp sẽ là "kim chỉ nam" cho đời sống giáo dân trong năm 2023 này.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 7

Các linh mục đồng tế cũng chia sẻ việc "lì xì" với Đức Tổng giám mục, Đức Hồng y và Đức Giám mục phụ tá. Giáo dân tham dự thánh lễ Tân niên cũng như thánh lễ trong ba ngày Tết Nguyên đán luôn coi việc "rút lộc lời Chúa" là điều phải làm để vừa lắng nghe tiếng Chúa, vừa rút tỉa được phương châm sống cho cá nhân mình.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 8

Vì giáo dân tham dự thánh lễ quá đông nên số bao lì xì mà Tổng Giáo phận Hà Nội chuẩn bị không đủ. Giáo dân được Cha Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Hà Nội cho phép đã rút cả lộc lời Chúa ở cây đào trên Cung Thánh.

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 9

Một giáo dân rút được hai túi lộc xuân từ cây đào trên Cung Thánh. Vui mừng quá, ông livestream cho người thân ở nhà và nói rằng: đã rút được lời Chúa

Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ Tân Niên, lì xì giáo dân Hà Nội ảnh 10

Với người Công giáo tại Việt Nam, từ già đến trẻ, việc được nhận lì xì từ các Đức Giám mục, linh mục là điều may mắn, là hồng ân mà ai cũng mong muốn lãnh nhận trong dịp tết này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang (thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn Cần Thơ – Cà Mau).

Lan tỏa quyết tâm từ những công trình trọng điểm

(PLO)- Khái niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” của nhịp sống nông nghiệp đang bị xóa bỏ và những hành động của Thủ tướng đang lan tỏa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mỗi ngày làm việc ra toàn xã hội.