Dùng cưa máy làm thước kẻ gỗ, cậu bé xém mất bàn tay

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bé C mày mò tự làm thước kẻ gỗ, không may bị cưa máy cắt vào tay. 

Ngày 27-10, ThS.BS Ngô Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-tạo hình-thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, cho biết BV vừa khôi phục lại bàn tay cho bệnh nhi BMC (13 tuổi, ngụ Hà Nội).

Bệnh nhi được đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng bàn tay gần đứt rời sau tai nạn cưa máy cắt vào tay.

Gia đình bệnh nhi cho biết, bé bị tai nạn khi đang mày mò tự làm thước kẻ gỗ.

Dùng cưa máy làm thước kẻ gỗ, cậu bé xém mất bàn tay ảnh 1

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé C ổn định, bàn tay có dấu hiệu hồi phục tốt. Ảnh: BVCC

Tại BV, qua kiểm tra thăm khám, BS thấy bệnh nhi bị tổn thương gần đứt rời 1/2 bàn tay, phần đầu ngón tay lên máu kém, vết thương cắt đứt toàn bộ hệ thống gân gấp, động mạch và thần kinh vùng bàn tay. Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu ngay trong đêm.

Các BS phẫu thuật kết hợp gân xương, nối lại mạch máu thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu để khôi phục lại bàn tay cho bệnh nhi sau 5 giờ phẫu thuật.

Theo các BS, tổn thương như trường hợp bệnh nhi C cần được phẫu thuật sớm, theo dõi và tập phục hồi chức năng thật tốt thì mới có hi vọng khôi phục được chức năng bàn tay.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, bàn tay có dấu hiệu hồi phục tốt, được tập phục hồi chức năng và đã ra viện.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.