Dừng đầu tư dự án cầu đường Bình Tiên hơn 2.600 tỉ theo hình thức BT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận chủ trương dừng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên bằng hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) theo đề nghị của của Sở KH&ĐT TP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể, UBND TP vừa có văn bản về dự án cầu đường Bình Tiên gửi các sở, ban ngành TP với ba chỉ đạo.

Thứ nhất, UBND TP chấp thuận chủ trương dừng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên bằng hình thức BT theo đề nghị của của Sở KH&ĐT TP tại công văn số 7048 ngày 12-8 của sở này. UBND TP cũng giao Sở GTVT chủ động thông tin cho các nhà đầu tư về chủ trương đối với dự án; hoàn thành trước ngày 20-9.

Thứ hai, UBND TP giao Sở KH&ĐT TP khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu, dự thảo công văn của UBND TP báo cáo Thủ tướng liên quan đến việc dừng thực hiện dự án; hoàn thành trước ngày 25-9.

Thứ ba, UBND TP giao Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan đề xuất phương án đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên theo đúng quy định; tham mưu, đề xuất UBND TP trước ngày 30-9.

Theo công văn của Sở KH&ĐT TP gửi UBND TP, đối với dự án này, trải qua các thời kỳ, TP đã thực hiện nhiều biện pháp thu hút đầu tư, tham mưu xin Thủ tướng cho phép chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án, phê duyệt dự án đầu tư, chỉ định nhà đầu tư, thương thảo đàm phán hợp đồng với các nhà đầu tư và ký kết được thỏa thuận đầu tư...

Việc này với với mong muốn khởi công nhanh chóng dự án để hoàn thành đưa vào sử dụng, đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống giao thông trong khu vực.

"Tuy nhiên, do Chính phủ có chủ trương tạm dừng các dự án BT từ ngày 1-1-2018 để ban hành Nghị định mới về thanh toán các dự án BT, TP đã tạm ngưng triển khai một thời gian để rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, đảm bảo chặt chẽ, không để thất thoát theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng" - văn bản của Sở KH&ĐT TP nêu rõ.

Vị trí cầu đường Bình Tiên dự kiến. Ảnh: G.K.G

Vị trí cầu đường Bình Tiên dự kiến. Ảnh: G.K.G

Quá trình rà soát nhận thấy nhiều khó khăn vướng mắc liên quan như sau:

Đầu tiên là Nghị định 69/2019 (điểm b khoản 1 điều 3) quy định phải đấu thầu rộng rãi các dự án BT, nhưng lại không quy định điều kiện chuyển tiếp của việc lựa chọn Nhà đầu tư cho dự án này. Như việc đã hoàn thành việc chỉ định nhà đầu tư trước khi Nghị định được ban hành thì triển khai thực hiện như thế nào.

"Do đó, nếu áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư có thể chưa đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý" - văn bản Sở KH&ĐT TP nêu ý kiến của Sở GTVT TP.

Thêm nữa, theo ý kiến của Sở GTVT TP, nếu tiếp tục thực hiện theo kết quả chỉ định trước đây thì phải điều chỉnh dự án (bổ sung quỹ đất thanh toán như vị trí, diện tích, quy hoạch, mật độ và giá trị quyền sử dụng đất), điều chỉnh quyết định chỉ định Nhà đầu tư (cập nhật bổ sung quỹ đất thanh toán và các nội dung khác theo quy định).

Mặt khác, việc sử dụng ngân sách TP để hoàn trả kinh phí giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư tạm ứng là không phù hợp Nghị định 63/2018 (dự án BT chỉ được thanh toán bằng quỹ đất).

Vì vậy, Sở KH&ĐT TP kiến nghị UBND TP chấm dứt triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên theo hình thức hợp đồng BT theo các pháp lý trước đây.

Dự án cầu đường Bình Tiên từ nút giao An Lập (Quốc lộ 1) đến đường Nguyễn Văn Linh. Điểm đầu dự án là nút giao đường Bình Tiên với đường Phạm Văn Chí hiện hữu (quận 6); điểm cuối kết nối vào đường Nguyễn Văn Linh (tại điểm giao với Quốc lộ 50 mới đang triển khai xây dựng) thuộc huyện Bình Chánh.

Tổng chiều dài tuyến 3.219 m với 926,60 m cầu và 2.292 m đường. Tổng mức đầu tư theo dự án BT được duyệt điều chỉnh theo quyết định 1395 tháng 4-2018 của UBND TP là khoảng 2.607 tỷ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

19 vụ va chạm giao thông trên 4 tuyến cao tốc dịp tết

(PLO)- Từ ngày 7-2 đến 14-2, trên 4 tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã xảy ra 19 vụ va chạm nhưng không phải tai nạn giao thông lớn, không có người thương vong, không thiệt hại về tài sản hạ tầng.

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

Mailand Hanoi City trên tiến trình trở thành 'Thành phố Sáng tạo'

(PLO)- Từng bước kiến tạo các tiện ích đặc quyền và chuỗi hoạt động đầy tính sáng tạo trên tinh thần tiếp nối di sản văn hoá… đó là cách Mailand Hanoi City mang đến những trải nghiệm khác biệt và hiện thực hoá vai trò “Thành phố Sáng tạo” phía Tây Hà Nội.