Dùng 'thẻ bất khả xâm phạm' dỏm dọa CSGT

Đại diện Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết thời gian qua, Phòng PC08 đã nhận được các văn bản của Cục CSGT, Công an TP về việc cảnh giác với các trường hợp người vi phạm sử dùng giấy tờ giả nhằm trốn tránh xử lý vi phạm hành chính.
Nhất là các trường hợp phát hiện dùng giấy tờ giả như “Thẻ công vụ đặc biệt”, “Thẻ bất khả xâm phạm” hoặc giấy tờ khác ghi danh là thành viên “Tổ công tác đặc biệt”, “Ban chiến lược Trung ương”.

Trường hợp giả danh quân nhân trinh sát bị CSGT phát hiện. Ảnh: HK

“Việc người dân mong muốn có được những giấy tờ giả này có nhiều nguyên nhân khác nhau, song nguyên nhân chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phô trương, để đối phó với lực lượng chức năng hoặc sử dụng để lừa đảo, trục lợi” - đại diện Phòng PC08 nhấn mạnh.
Theo Phòng PC08, điển hình là một vụ việc giả mạo Ban quân báo Bộ chỉ huy quân sự TP.HCM khi bị CSGT xử phạt, xảy ra trên địa bàn Đội CSGT Nam Sài Gòn vào tháng 4-2019.
Cụ thể, 23 giờ 30 phút ngày 18-4, khi đơn vị này đang làm nhiệm vụ phòng chống đua xe trái phép tại giao lộ Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Thị Thập thì phát hiện một xe mô tô do người phụ nữ điều khiển vi phạm lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Lập tức, CSGT đã tiến hành dừng xe để kiểm tra giấy tờ.
Trong lúc đang kiểm tra thì người phụ nữ này có xuất trình thêm một giấy là thẻ công tác đặc biệt của Ban quân báo Bộ chỉ huy quân sự TP.HCM để xin cho qua lỗi vi phạm.
Tuy nhiên, CSGT lập tức phát hiện tấm thẻ có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ thẻ này có thể là giấy tờ không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nên đã báo cáo lại với BCH đơn vị. Đồng thời liên hệ Ban chỉ huy Quân sự quận 7 để phối hợp xác minh và đã bàn giao người này cho Công an phường Tân Phú, quận 7 xử lý vụ việc.
Qua xác minh ban đầu, người phụ nữ khai nhận đã mua thẻ này của một đối tượng thông qua mạng xã hội với giá 500.000 đồng nhằm mục đích đối phó với lực lượng CSGT khi bị kiểm tra. Đây là lần đầu sử dụng thì bị Đội CSGT Nam Sài Gòn phát hiện.
Đại diện Phòng PC08 cho biết CSGT thuộc Phòng chưa gặp trường hợp tương tự sự việc này trước đây. Nhưng do lực lượng CSGT thường xuyên được đào tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong suốt quá trình công tác, được quán triệt chỉ đạo việc kiểm tra kỹ các loại giấy tờ của người, phương tiện về nội dung, con dấu, chữ ký trong giấy tờ khi làm nhiệm vụ.
Vậy nên khi có nghi vấn, lực lượng CSGT sẽ phối hợp trao đổi với các lực lượng liên quan tiến hành xác minh, xử lý nhanh chóng.
“Việc người vi phạm sử dụng các loại giấy tờ giả nhằm né tránh xử phạt vi phạm hành chính là vấn đề mà lãnh đạo Phòng CSGT thường xuyên quán triệt đến toàn lực lượng, yêu cầu mọi CSGT nâng cao cảnh giác. Nếu phát hiện những trường hợp người vi phạm sử dụng giấy tờ giả của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tạm giữ người, phương tiện và vật chứng liên quan đưa về cơ quan công an nơi gần nhất để xác minh, xử lý” - đại diện Phòng PC08 nhấn mạnh.
Theo vị này, đây là hành vi gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Đảng, Nhà nước; gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật. Vì vậy nếu người vi phạm sai đến đâu sẽ xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật.
 

Mới đây, Công an huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ về việc đối tượng Diệp Ngọc Hà (46 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM), tự, xưng là phó cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Công an). Qua điều tra, đối tượng Hà thừa nhận mình mua thẻ Đảng, giấy chứng minh CAND từ một đối tượng không quen biết thông qua mạng xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.