Dùng tiền thật trang trí cây tiền thần tài có vi phạm?

(PLO)- Dùng tiền thật để trang trí cây tiền thần tài, tài lộc và có hành vi cắt, xé… bị xem là hành vi hủy hoại tiền. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào dịp Tết nguyên đán, hầu hết các gia đình đều có nhu cầu trang trí cây cảnh đúng phong thủy để cả năm phát lộc. Trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cây tiền thần tài, cây tiền tài lộc… được trang trí bằng tiền thật với nhiều mệnh giá khác nhau.

Như vậy việc dùng tiền thật trang trí cây tiền thần tài, cây tiền tài lộc… có vi phạm?

cây tiền thần tài
Cây tiền tài lộc được trang trí bằng tiền thật rao bán trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP. HCM), việc sử dụng đồng tiền Việt Nam vẫn còn giá trị lưu thông để trang trí cây tiền thần tài, tài lộc có thể gặp phải nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 87/2023 quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam thì hành vi hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật được hiểu là hành vi cố ý làm rách nát, hư hỏng, biến dạng tiền Việt Nam.

Như vậy, việc dùng tiền thật để làm cây tiền thần tài, tài lộc nhưng không cắt, hủy hoại… và tiền vẫn sử dụng sau khi trang trí thì không vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tiền Việt Nam.

Trong trường hợp dùng tiền để trang trí cây tiền thần tài, tài lộc nhưng có hành vi cắt, xé…thì bị xem là hành vi hủy hoại tiền và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tiền Việt Nam.

Do đó, người sử dụng tiền thật để làm cây tiền thần tài, tài lộc cần cẩn trọng để hạn chế những trách nhiệm pháp lý không đáng có.

Ngoài ra, hành vi gấp, cắt làm cho tiền bị rách, hư hỏng, phá hoại, hủy hoại và tiền không còn giá trị sử dụng sau khi trang trí đều sẽ bị xử phạt 10-15 triệu đồng, bị tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện dùng để thực hiện hành vi vi phạm theo Điều 31 Nghị định 88/2019.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm