Dương Chí Dũng khai người báo tin

Ngày 7-1, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bảy bị cáo trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng (người vừa bị tuyên án tử hình trong vụ tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Vinalines) trốn đi nước ngoài. Trong phần luận tội, VKS đã đề nghị mức án 18-20 năm tù đối với Dương Tự Trọng (nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, em trai Dương Chí Dũng), từ năm năm tù đến 18 năm tù đối với sáu bị cáo còn lại.

Không thừa nhận cũng không phủ nhận

Sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, chủ tọa hỏi bị cáo Trọng: “Bản cáo trạng truy tố bị cáo tội tổ chức người khác trốn ra nước ngoài có đúng không?”. Trọng đáp: “Bản cáo trạng không đúng tí gì”. Tuy nhiên, khi các bị cáo khác đều khai nhận hành vi phạm tội, sau bất kỳ câu hỏi nào của tòa, bị cáo Trọng cũng chỉ đáp ngắn ngọn: “Tôi không có ý kiến gì cả”, “Tôi không suy nghĩ gì” hoặc “Tôi không thừa nhận cũng không phủ nhận”… Bị cáo giải thích: “Khi gia đình liên tiếp xảy ra chuyện như vậy thì trí nhớ của tôi có mức độ. Gần đây tôi không nhớ gì cả nên tôi không có ý kiến gì”.

Dương Chí Dũng khai người báo tin ảnh 1

Bị cáo Dương Tự Trọng cùng sáu bị cáo khác trước tòa. Ảnh: TTXVN

  Dương Chí Dũng khai người báo tin ảnh 2
 

Nhân chứng Dương Chí Dũng khai nhiều thông tin mới. Ảnh: TTXVN

“Bị cáo là một cán bộ cao cấp, sinh ra trong gia đình có truyền thống, quá trình công tác lập nhiều thành tích trong ngành. Tại tòa, các bị cáo khác cũng đã khai nhận hành vi phạm tội” - không hài lòng với câu trả lời của Trọng, vị chủ tọa tiếp tục truy. Trọng lặp lại: “Tôi không có bất cứ ý kiến gì cả vì trong hoàn cảnh này tôi không nhớ gì cả”, “Quan điểm của cá nhân tôi với vụ việc này là không phản đối cũng không xác nhận bất cứ điều gì”...

Thừa nhận rải tiền để “chạy tội”

Xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng, Dương Chí Dũng đã có những lời khai mới. “Điều tôi khai trước tòa hôm nay là sự thật. Tôi đã bị xử án cao nhất rồi, tôi nói sự thật luôn” - Dương Chí Dũng mở đầu.

Cụ thể, Dương Chí Dũng khai người báo tin cho mình bỏ trốn là Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ.

Dũng cũng khai đã chi hơn 500.000 USD để “chạy tội”.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của VNExpress trưa 7-1, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ phủ nhận nội dung Dương Chí Dũng khai và nói: “Tôi không liên quan đến việc bỏ trốn của Dương Chí Dũng. Dũng khai là chuyện của anh ta. Trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ việc này”.

Có dấu hiệu cố ý làm lộ bí mật công tác

Bản luận tội của VKS nêu rõ: Trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai việc bỏ trốn ngày 17-5-2012 do ông Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, báo tin. Tại phiên tòa, Dương Chí Dũng tiếp tục khẳng định nội dung đã khai báo.

Căn cứ vào lời khai của Dương Chí Dũng và Vũ Tiến Sơn, căn cứ vào việc xét hỏi tại phiên tòa, VKS thấy có dấu hiệu của tội cố ý làm lộ bí mật công tác theo quy định của Điều 286 BLHS. VKS kiến nghị HĐXX xem xét quyết định khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác để điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung Dương Chí Dũng tố cáo về việc đưa và nhận hối lộ trong vụ án cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; việc chi tiền của Công ty Vạn Thịnh Phát liên quan đến việc di dời, chuyển đổi công năng sử dụng cảng Sài Gòn, đề nghị HĐXX kiến nghị trong bản án để cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra, xử lý theo đúng quy định…

ĐỨC MINH

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

(PLO)- UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bảy đảng viên có liên quan trong bốn vụ án xảy ra trên địa bàn TP.HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.