Dương Chí Dũng khai người báo tin:

Luật sư bình luận về việc tòa khởi tố vụ án

Luật sư Công phân tích: "Tại khoản 1, Điều 104 Bộ luật TTHS 2003, có quy định như sau “Hội đồng xét xử ra quyết định hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện ra tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”. Như vậy, trong vụ án này, HĐXX đã vận dụng đúng thẩm quyền của mình để khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước khi tại tòa, nhân chứng Dương Chí Dũng khai Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Qúy Ngọ là người báo tin cho mình bỏ trốn.

Pháp luật trao cho Tòa án thẩm quyền khởi tố vụ án nhưng thực tiễn xét xử rất ít trường hợp Tòa án khởi tố tại tòa mà chỉ ghi nhận trong bản án là đề nghị CQĐT, VKS làm rõ. Đối với vụ án này, việc Tòa ra quyết định khởi tố ngay tại tòa đã phát huy đúng thẩm quyền cũng như tính kịp thời, đúng lúc.

Trong quá trình điều tra, nếu xác định được đối tượng vi phạm và dấu hiệu của tội phạm thì khi đó CQĐT mới khởi tố bị can, nếu không thì sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án".

Luật sư bình luận về việc tòa khởi tố vụ án ảnh 1

Luật sư Nguyễn Thành Công. Ảnh: do LS cung cấp

PHAN THƯƠNG ghi

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

(PLO)- UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bảy đảng viên có liên quan trong bốn vụ án xảy ra trên địa bàn TP.HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.