Đường đến trường bị rào chắn, nữ hiệu trưởng kêu cứu

(PLO)- Cùng với cô hiệu trưởng, 27 hộ dân sinh sống tại thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương đang kêu cứu vì con đường duy nhất vào nhà, vườn đã bị nhà máy thuỷ điện rào chắn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, bà Nguyễn Hồng Thúy, hiện là Hiệu trưởng trường Mầm non Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có đơn cứu xét gửi Huyện ủy, UBND Huyện Lạc Dương.

Đường đến trường bị rào chắn, nữ hiệu trưởng ở xã Lát kêu cứu
Hai cháu bé học ở trường tiểu học xã Lát phải chui qua hàng rào kẽm gai để đến trường

Nội dung đơn, bà Thuý cho biết ngày 26-3, bà có làm đơn khẩn cấp gửi UBND huyện Lạc Dương trình báo việc nhà máy thủy điện Long Hội rào chắn, cấm đường không cho người dân sinh sống trong khu vực đi lại, trong đó có gia đình bà.

Mặc dù, những ngày qua, UBND xã Lát đề nghị với nhà máy thủy điện mở cổng tạo điều kiện cho người dân đi lại trong thời gian mở con đường mới nhưng công ty này vẫn lấy kẽm gai, máy hàn, trụ… tiếp tục rào kín và không mở cổng cho người dân đi lại.

Bản thân bà, cả tháng nay mỗi lần đến trường là phải xin, nhờ bảo vệ mở cổng, thậm chí có những lúc phải gửi xe, chui rào mới về đến nhà.

xa-lat-6.jpg
Người dân phải chui rào để vào nhà

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Hồng Thúy cho biết năm 1997, bà ra trường và nhận công tác tại xã Lát và gắn bó từ đó cho đến nay.

Năm 2008, vì có dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Cho Mo do Công ty CP điện Long Hội làm chủ đầu tư nên gia đình bà đã giao đất để xây dựng nhà máy. Sau khi giao đất, gia đình bà đã mua một miếng đất phía trong đó để làm nhà ở.

Cũng theo bà Thuý, sáng ngày 26-3, bà đi công tác về thì nhà máy thủy điện Đạ Dâng huy động khoảng trên 20 người dùng máy hàn, kẽm gai, trụ bê tông rào chắn tuyệt đối không mở cổng cho bà con sinh sống, làm việc trong khu vực bên trong đi lại. Gia đình bà cũng chung cảnh tương tự.

xa-lat-4.jpg
Chính quyền các cấp nhiều lần đề nghị Công ty CP điện Long Hội mở cửa cho người dân đi lại

“Bản thân tôi cả tháng nay mỗi lần đến trường là phải xin, nhờ bảo vệ mở cổng, thậm chí có những lúc phải gửi xe, chui rúc mới về đến nhà. Sáng nay gia đình đưa cháu (7 tháng tuổi) đi tiêm chủng nhưng bảo vệ không được phép mở cổng” - bà Thuý bức xúc

Tương tự, nhiều hộ dân trồng rau, củ đến khi thu hoạch cũng không vận chuyển ra ngoài để bán được, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế.

Đáng nói, gia đình ông Phan Lâm có 2 cháu đang theo học tại trường Tiểu học xã Lát, mỗi ngày đến trường và về nhà thì 2 cháu này phải chui qua hàng rào vì bố mẹ cháu không được đi xe máy qua cổng.

Chiều 2-4, chúng tôi có mặt ở thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương nơi đang có vụ việc nói trên.

Ghi nhận của chúng tôi, ngay tại cửa hầm của nhà máy thủy điện Đạ Dâng – Đạ Cho Mo nơi có con đường duy nhất từ đường chính dẫn vào khu dân cư nói trên và khoảng 20 ha đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân đã bị gắn cổng sắt và khoá chặt.

Cụ thể, tại vị trí cửa hầm của nhà máy, Công ty CP điện Long Hội đã xây dựng cổng sắt chắn trên phạm vi đường đi vào khu ở và sản xuất của người dân. Nhiều người dân chỉ có thể đứng ngoài cửa sắt để nhìn vào nhà và đất đai, vườn tược của mình.

Theo Phòng TN&MT huyện Lạc Dương, từ vị trí đường chính vào đến vị trí đường hiện hữu mà người dân đang đi lại có khoảng cách khoảng 200m theo bản đồ phục vụ giải phóng mặt bằng hiện trạng đường cũ đã được công ty Long Hội tác động vào phần lòng hồ (trước mặt cửa hầm). Hiện công ty này đã mở đường đi phần trên thân đập và làm cổng gác không cho các hộ dân đi lại.

IMG_3531.jpeg
Người dân không thể vào vườn vì con đường duy nhất đã bị khóa

Cũng theo nhận định của cơ quan này thì vị trí đường đi vào khu sản xuất của người dân là đường đi độc đạo và có từ xưa.

Trong hầu hết các buổi làm việc, đối thoại giữa chính quyền địa phương, người dân và công ty Long Hội, UBND huyện lạc Dương và xã Lát đều đề nghị công ty Long Hội phải tạo điều kiện mở đường đi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản hàng hóa.

Ngày 3-4, trao đổi với PLO, ông Lê Chí Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, cho biết đã nhận được đơn từ Huyện ủy chuyển qua.

"UBND huyện đã bố trí kinh phí để làm con đường mới cho người dân đi lại, tuy nhiên mấy hôm nay trời mưa nên tạm dừng thi công" - ông Minh cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm