Đường 'nhuệ' bị đề nghị đến 42 tháng tù

Trưa 25-8, đại diện VKS đã trình bày quan điểm luận tội cho rằng vợ chồng Đường “nhuệ” và 4 đàn em đã phạm vào tội cố ý gây thương tích, trong đó Đường “nhuệ” có vai trò cao nhất, vợ Đường xếp thứ 2.

Trước đó, trong phần xét hỏi tại toà, cả vợ chồng Đường “nhuệ” cùng 4 đàn em là Phạm Xuân Hoà, Phạm Ngọc Quý, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Mạnh đều thừa nhận hành vi của mình.

Bị cáo Đường “nhuệ” trong quá trình điều tra không thừa nhận đã chỉ đạo đàn em đánh bị hại Ngọc Anh, không gọi điện cho anh Trần Anh Tuấn tới nhà mình để Ngọc Anh xin lỗi. Tuy nhiên, tại toà, Đường “nhuệ” đã thay đổi lời khai thừa nhận đã chỉ đạo đàn em đánh Ngọc Anh. Đường cũng đã gọi điện cho anh Tuấn tới nhà để Ngọc Anh xin lỗi.

Đường giải thích việc thay đổi lời khai nhằm được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo để được nhẹ tội.

 Đường 'nhuệ' bị đề nghị đến 42 tháng tù ảnh 1
Đường nhuệ thay đổi lời khai để được hưởng tình tiết thành khẩn khai báo

Bị cáo Phạm Ngọc Quý cũng thay đổi lời khai. Trước đó, trong quá trình điều tra, bị cáo Quý khai khi được Tiến gọi đến nhà Đường “nhuệ”, Tiến nói với Quý cứ thấy vợ Đường “nhuệ” ra hiệu thì đánh.

Tại toà, Quý thừa nhận khi lên tầng 2 nhà Đường “nhuệ” đã ra tay đánh bị hại 2 lần, 1 lần tát vào mặt, 1 lần đấm vào gáy. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng bị cáo đánh bị hại không phải do vợ Đường “nhuệ” ra hiệu mà do thấy Ngọc Anh cãi lại vợ chồng Đường nên ra tay đánh.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng trên cơ sở hồ sơ và quá trình xét hỏi công khai tại toà đã có đủ căn cứ xác định chiều 30-3, khi biết vợ anh Tuấn có mâu thuẫn việc gửi bưu phẩm, Đường đã yêu cầu phụ xe Ngọc Anh tới nhà giải quyết. Cả Đường và vợ là Nguyễn Thị Dương đều chỉ đạo đàn em khi Ngọc Anh tới nhà thì đánh. Dương cùng 4 đàn em của Đường đã đánh Ngọc Anh bị gãy mũi, tổn thất 14% sức khoẻ.

Các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai này phù hợp với lời khai của nhân chứng và các chứng cứ khác có trong vụ án. Đại diện VKS cho rằng các bị cáo có thái độ coi thường sức khoẻ của người khác nên đã có hành vi phạm tội. Điều này thể hiện ở chỗ mặc dù không liên quan gì, không được ai nhờ nhưng Đường vẫn bắt Ngọc Anh tới xin lỗi để cho đàn em đánh. Đường còn 2 lần lao vào định đánh Ngọc Anh nhưng được người khác can nên mới tôi.

Theo đại diện VKS, Đường là người chủ mưu, khởi xướng việc đánh anh Ngọc Anh nên có vai trò cao nhất trong vụ án. Bị cáo Dương cũng chỉ đạo đàn em và trực tiếp ra tay đánh bị hại, Dương có vai trò đứng thứ 2, sau chồng mình. Nhóm đàn em của Đường “nhuệ” mặc dù không mâu thuẫn với bị hại nhưng được sự chỉ đạo từ vợ chồng Đường, đã ra tay đánh nạn nhân.

Đại diện VKS đề nghị xử phạt Đường “nhuệ” từ 36-42 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Các bị cáo Nguyễn Thị Dương, Phạm Xuân Hoà, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Mạnh cùng mức án 30-36 tháng tù. Riêng bị cáo Quý phạm tội khi phạm tội chưa đủ tuổi thành niên, bản thân bị cáo ăn năn hối cải nên được đề nghị mức án 18-24 tháng tù.

Tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Dương cho rằng bản thân mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên muốn được hưởng mức án thấp hơn mức đề nghị. “Bị cáo được biết có 2 tình tiết giảm nhẹ thì có thể được xử dưới khung hình phạt, đề nghị toà giảm nhẹ cho bị cáo mức án dưới khung” – bị cáo Dương nói.