EU cảnh báo trật tự thế giới đang bị mối quan hệ Nga-Trung đe dọa

Đài RT dẫn lời Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borell hôm 20-2 cảnh báo rằng trật tự thế giới hiện tại đang bị mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Trung Quốc đe dọa.

Ông cho rằng Nga và Trung Quốc là hai cường quốc đang cố gắng thay đổi trật tự thế giới hiện tại.

Tuyên bố trên được đưa ra 3 tuần sau khi Moscow và Bắc Kinh có tuyên bố chung tố cáo nhiều khía cạnh trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ và kêu gọi chấm dứt các hành vi “can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền”.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh quốc tế thường niên tại Munich (Đức) hôm 20-2, ông Borell cảnh báo rằng trật tự thế giới đa phương tự do hiện nay đang bị đe dọa trước mối quan hệ hữu nghị giữa hai chính phủ "độc tài" Nga và Trung Quốc, bất chấp các chuẩn mực hiện có của cộng đồng quốc tế.

“30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chúng ta đang đối mặt với một nỗ lực quyết tâm nhằm xác định lại trật tự đa phương. Đó là một hành động thách thức của chủ nghĩa xét lại, để thiết lập lại trật tự thế giới mới” - ông Borell nhấn mạnh.

EU cảnh báo trật tự thế giới đang bị mối quan hệ Nga-Trung đe dọa ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: RT

Trước đó, vào ngày 4-2, sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một bản tuyên bố chung, trong đó hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự nhất trí về nhiều vấn đề về phát triển bền vững trên toàn cầu và quan hệ quốc tế.

Cả hai nhà lãnh đạo còn nhất trí phản đối việc “lạm dụng các giá trị dân chủ và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền với lý do bảo vệ dân chủ và nhân quyền, cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm kích động chia rẽ và đối đầu trên thế giới”.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế “tôn trọng sự đa dạng văn hóa và văn minh” và “quyền tự quyết của các dân tộc ở những quốc gia khác nhau”.

Bắc Kinh cũng ủng hộ yêu cầu của Nga để ngăn chặn sự mở rộng về phía đông của khối quân sự NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) do Mỹ dẫn đầu, trong khi Moscow nhắc lại lập trường về chủ quyền của Trung Quốc, bác bỏ tuyên bố độc lập của Đài Loan.

Theo ông Borrell, những tuyên bố chung phía trên của lãnh đạo hai nước đã đi ngược lại với Hiến chương Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền và dân chủ.

Đại diện cấp cao của EU khẳng định thêm những thỏa thuận của Bắc Kinh và Moscow để phản đối "các cuộc cách mạng màu" là bất hợp pháp vì sẽ vi phạm quyền tự quyết của các cá nhân.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng mối quan hệ của Nga với Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ nhờ vào môi trường quốc tế đầy thách thức. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng hai nước đều theo đuổi bất kỳ mục tiêu địa chính trị nào.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.