EU chuẩn bị hai kịch bản cho Hy Lạp

Hội nghị được tổ chức dưới hình thức ăn tối làm việc, nhằm chuẩn bị cho một hiệp ước tăng trưởng tại hội nghị của Hội đồng châu Âu ngày 28 và 29-6 tới.

Theo hãng tin Reuters, chủ đề thảo luận chính là tình hình tăng trưởng châu Âu trên nền tảng khủng hoảng ở Hy Lạp.

Sau hội nghị EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Herman Van Rompuy đã đọc tuyên bố khẳng định EU tiếp tục mong muốn giữ Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung euro (17 nước) và tôn trọng các cam kết của Hy Lạp. Để động viên Hy Lạp ở lại, hội nghị EU đã đề nghị sử dụng Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) để giúp đỡ Hy Lạp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn giữ quan điểm cứng rắn, khẳng định rằng tiền đề để Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro là Hy Lạp phải tôn trọng các cam kết, đặc biệt về cắt giảm thâm hụt ngân sách và tái cấu trúc kinh tế.

Tại hội nghị EU, vấn đề phát hành trái phiếu châu Âu (để tương trợ nợ nần lẫn nhau) vẫn chưa ngã ngũ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kiên quyết phản đối với lý do trái phiếu châu Âu chẳng giúp ích gì cho tăng trưởng. Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển ủng hộ Đức. Ngược lại, Tổng thống Pháp François Hollande kiên trì ủng hộ trái phiếu châu Âu. Đồng minh ủng hộ ông có Ủy ban châu Âu, Ý và IMF.

Sau hội nghị, Thủ tướng Hy Lạp Panagiotis Pikrammenos khăng khăng cho rằng hội nghị EU không thảo luận vấn đề Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro.

Tuy nhiên, Reuters ngày 24-5 cho biết có ba quan chức châu Âu tiết lộ trong phiên họp ngày 21-5, Nhóm Công tác đồng euro (gồm các quan chức tài chính và ngân sách các nước khu vực đồng euro) đã yêu cầu mỗi nước cần chuẩn bị kế hoạch hành động khẩn cấp quốc gia nếu Hy Lạp ra đi.

Reuters còn có trong tay tài liệu của một nước khu vực đồng euro liệt kê chi phí ước tính của từng nước nếu Hy Lạp ra đi. Tài liệu nêu rõ nếu Hy Lạp ra đi, EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể hỗ trợ Hy Lạp đến 50 tỉ euro.

D.THẢO

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.