EU: Muốn hợp tác xây dựng với 'đối tác chủ chốt' Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Josep Borrell nói rằng Liên minh châu Âu muốn hợp tác mang tính xây dựng với đối tác kinh tế chủ chốt là Trung Quốc, song cũng cảnh báo rằng phụ thuộc nhiều vào đối tác này có thể khiến EU dễ bị tổn thương.

Theo đài RT, ngày 7-11, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell khẳng định rằng Trung Quốc (TQ) là “đối tác kinh tế chủ chốt” của EU và Brussels muốn hợp tác mang tính xây dựng với Bắc Kinh.

Theo nhà ngoại giao này, Bắc Kinh “đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chuỗi cung ứng” và bên cung cấp 90% lượng magie, 90% đất hiếm, và 80% tấm pin mặt trời mà EU nhập khẩu.

EU: Muốn hợp tác xây dựng với 'đối tác chủ chốt' Trung Quốc ảnh 1

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh - ông Josep Borrell. Ảnh: AFP

Tuy nhiên ông Borrell cũng thừa nhận EU đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào TQ do Bắc Kinh hiện là nguồn cung quan trọng trong “chiến lược chuyển đổi xanh” của khối.

Ông thừa nhận sự phụ thuộc của khối vào TQ trong chiến lược chuyển đổi xanh cao hơn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập từ Nga.

Theo ông Borrell, TQ vừa là đối tác chủ chốt cũng vừa là một “đối thủ mang tính hệ thống” và sự cạnh tranh giữa hai bên cũng ngày càng nổi bật trong quan hệ song phương.

Ông cũng cảnh báo rằng nếu EU phụ thuộc quá nhiều vào TQ có thể khiến châu Âu dễ bị tổn thương. Do đó, theo ông, EU phải nỗ lực giảm “sự phụ thuộc thái quá” này thông qua khắc phục điểm yếu và và tăng cường khả năng phục hồi của khối.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.