Triều Tiên bác cáo buộc ‘vô căn cứ’ của Mỹ, khẳng định không giao dịch vũ khí với Nga

(PLO)- Đây là lần thứ hai trong hơn một tháng qua Triều Tiên lên tiếng bác bỏ cáo buộc mình giao dịch vũ khí với Nga.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-11, CHDCND Triều Tiên khẳng định chưa bao giờ giao dịch vũ khí với Nga và không có kế hoạch làm như vậy, sau khi Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng dường như đang cung cấp đạn pháo cho Nga để sử dụng chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Một cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 8-11 dẫn một thông cáo báo chí do Phó Vụ trưởng phụ trách các vấn đề đối ngoại về quân sự của Bộ Quốc phòng Triều Tiên nói rằng những cáo buộc của Mỹ là “tin đồn vô căn cứ”,

Thông cáo cũng khẳng định Bình Nhưỡng “chưa bao giờ có 'giao dịch vũ khí' với Nga” và “không có kế hoạch làm vậy trong tương lai”.

“Chúng tôi coi những động thái như vậy của Mỹ là một phần trong nỗ lực thù địch nhằm làm hoen ố hình ảnh Triều Tiên trên trường quốc tế bằng cách viện dẫn ‘nghị quyết trừng phạt’ bất hợp pháp của (Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc) chống lại Triều Tiên”, theo thông cáo.

Đây là lần thứ hai trong hơn một tháng qua, Triều Tiên lên tiếng bác bỏ cáo buộc giao dịch vũ khí với Nga.

Trước đó vào ngày 22-9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Trang thiết bị thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã đưa ra lời phản bác tương tự với các cáo buộc của Mỹ.

“Gần đây, Mỹ và các thế lực thù địch cáo buộc (Triều Tiên) vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lan truyền tin đồn về thương vụ vũ khí giữa Triều Tiên và Nga... Chúng tôi chưa từng xuất khẩu vũ khí hay đạn dược cho Nga và cũng không có ý định bán cho họ” – KCNA dẫn tuyên bố của quan chức nói trên.

Phát ngôn của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Trang thiết bị thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên được đưa ra nhằm đáp trả cáo buộc do phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel đưa ra hồi đầu tháng 9 rằng Nga “đang trong quá trình mua hàng triệu rocket và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine”.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ có thông tin cho thấy Triều Tiên đang bí mật cung cấp cho Nga một số lượng “đáng kể” đạn pháo.

Ông Kirby nói rằng Triều Tiên đang cố gắng che giấu các lô hàng bằng cách chuyển chúng qua các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi và Washington đang theo dõi để xem liệu các lô hàng có được tiếp nhận hay không.

Phía Nga đến nay chưa có phản ứng gì với cáo buộc của Mỹ về giao dịch vũ khí với Triều Tiên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm