EU thừa nhận phương Tây đã mắc sai lầm trong quan hệ với Nga

Ngày 10-3, ông Josep Borrell -  Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã thừa nhận rằng phương Tây đã mắc sai lầm trong quan hệ với Nga, đài RT đưa tin.

Trên kênh TF1 của Pháp, ông Borrell cho biết ông "sẵn sàng thừa nhận rằng chúng tôi đã mắc một số sai lầm và bỏ lỡ cơ hội tiến gần hơn với Nga".

Ông Josep Borrell -  Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ảnh: AA/GETTY

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) cũng thừa nhận rằng có những điều "chúng tôi có thể làm tốt hơn". Và cũng có "những điều EU đã đề xuất và sau đó không thực hiện được, chẳng hạn như lời hứa rằng Ukraine và Georgia sẽ trở thành một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Tuy nhiên, trong phần lớn cuộc phỏng vấn, ông đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Ông Borrell mô tả chiến dịch của Điện Kremlin là một "cuộc chiến hoàn toàn phi lý và vô cớ" và ngày càng "không thể chấp nhận được". Nói rằng "chúng ta đã bước sang một trang mới trong lịch sử châu Âu, một trang mới trong địa chính trị toàn cầu", ông kỳ vọng quan hệ với Nga sẽ "hoàn toàn khác sau những gì vừa xảy ra".

Sau đó, ông tiếp tục cáo buộc các lực lượng Nga coi thường sự hiện diện của dân thường trong các cuộc tấn công vào các thành phố của Ukraine. Đồng thời, ông tiết lộ rằng ông đang xem xét một kế hoạch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho EU chuyển giao vũ khí cho Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm