Ông Erdogan đòi cải tổ LHQ, nói 5 nước không thể quyết số phận của 193 nước

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 11-3 cho biết đã đến lúc phải cải tổ Liên Hợp Quốc (LHQ).

“Hệ thống mà số phận của 193 quốc gia thành viên LHQ được quyết định bởi năm quốc gia là không công bằng. Hệ thống cần được cải tổ một lần nữa” - hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Erdogan nói.

Ông Erdogan đòi cải tổ LHQ, nói 5 nước không thể quyết số phận của 193 nước ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái. Ảnh: DAILY SABAH

“Khi chúng tôi nói rằng thế giới có hơn năm quốc gia, chúng tôi đang cố gắng bảo vệ các quyền và lợi ích chung của toàn nhân loại. Chúng tôi không làm điều đó chỉ vì lợi ích của đất nước mình” – nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếp.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích LHQ. Ông trình bày sự cần thiết của cải cách hầu như hàng năm khi phát biểu tại Đại hội đồng LHQ.

Phát biểu tại Quốc hội Angola trong chuyến thăm nước này vào tháng 10-2021, Tổng thống Erdogan nói rằng số phận của nhân loại không nên phó mặc cho “một số ít quốc gia” đã chiến thắng trong Thế chiến thứ hai.

Phát biểu về sự bất bình đẳng vẫn tồn tại trong hệ thống toàn cầu, ông nói rằng “thế giới có nhiều hơn năm nước”, ám chỉ năm quốc gia là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, đã giành được vị thế là những bên giành phần thắng trong cuộc chiến.

Bình luận về tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói: “Tài hùng biện của Tổng thống Erdogan là nổi tiếng và ông ấy nói thoải mái về các chủ đề khác nhau. Tôi đồng ý với ông ấy rằng năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ  không có quyền ra lệnh cho số phận của thế giới, và họ không khao khát làm như vậy”.

Ông Lavrov tiếp tục: “Nó (Hội đồng Bảo an) mong muốn có được chính xác những quyền lực được ghi trong Hiến chương LHQ”.

“Điều lệ phản ánh ý chí chung của tất cả thành viên của cộng đồng thế giới và năm thành viên chịu trách nhiệm đặc biệt về tình hình công việc trên thế giới, chủ yếu để ngăn chặn một cuộc xung đột toàn cầu” – quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh.