Mỹ nhắm đến người Nga trong loạt trừng phạt mới vào Triều Tiên vì phóng tên lửa

Hãng Reuters đưa tin Mỹ ngày 11-3 đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan CHDCND Triều Tiên sau khi các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của họ trong hai vụ phóng gần đây.

Các biện pháp trừng phạt, do Bộ Tài chính Mỹ công bố, nhắm vào hai công dân Nga và ba công ty Nga với cáo buộc có liên quan các hoạt động mua sắm của Triều Tiên cho các chương trình tên lửa của họ.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng Triều Tiên có thể sớm thực hiện các lời đe dọa sẽ tiếp tục thử nghiệm đầy đủ các ICBM tầm xa và vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Mỹ nhắm đến người Nga trong loạt trừng phạt mới vào Triều Tiên vì phóng tên lửa ảnh 1

Mỹ nhắm đến người Nga trong loạt trừng phạt mới vào Triều Tiên vì phóng tên lửa. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tài chính Mỹ, hai công dân Nga có tên là Aleksandr Andreyevich Gayevoy và Aleksandr Aleksandrovich Chasovnikov, đều đến từ thành phố Vladivostok. 

Cơ quan này cũng cho biết các công ty Nga bị trừng phạt là Apollon OOO, Zeel – M và RK Briz OOO.

"Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo, điều này vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu" – ông Brian Nelson, thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ về khủng bố và tình báo tài chính, cho biết.

"Các hành động hôm nay đáp trả mối đe dọa này bằng cách nhắm vào một mạng lưới cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Nga đồng lõa giúp Triều Tiên mua sắm các bộ phận cho các hệ thống tên lửa đạn đạo bất hợp pháp" – ông Nelson nói thêm.

Ông Nelson tuyên bố: “Mỹ sẽ tiếp tục triển khai và thực thi các biện pháp trừng phạt hiện có để thúc ép Triều Tiên quay trở lại con đường ngoại giao và từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa”.

Trước đó, một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 10-3 gọi các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là một "sự leo thang nghiêm trọng", nói rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong việc phản đối việc phát triển thêm các loại vũ khí như vậy.

Quan chức này cho biết loạt hành động tiếp theo sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.