Europol cảnh báo IS khủng bố toàn châu Âu

Trong báo cáo về đe dọa khủng bố ở Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 2-12, tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ thực hiện hàng loạt vụ tấn công khắp châu Âu trong tương lai gần.

Theo báo cáo của Europol, sắp tới đây IS sẽ áp dụng các hình thức tấn công khủng bố đã thực hiện ở Iraq và Syria lên châu Âu. Đó là đánh bom tự sát bằng xe hơi, xả súng hàng loạt, tấn công bằng dao, bắt cóc, thậm chí dùng vũ khí hóa học.

IS cũng sẽ đổi mục tiêu tấn công, từ các mục tiêu biểu tượng như cảnh sát, quân đội sang dân thường, giống như vụ tấn công vào nhà hát, vào sân vận động, vào nhà hàng ở Paris một năm trước.

“Tấn công vào dân thường có sức gây kinh hoàng rất lớn đến công chúng, đó là một mục đích chính của khủng bố” - báo cáo của Europol viết.

Tiếc thương nạn nhân vụ khủng bố Paris tháng 11-2015

Tiếc thương nạn nhân vụ khủng bố Paris tháng 11-2015. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Europol, hiện IS chỉ mới nhắm vào các mục tiêu mềm chứ chưa chú trọng tấn công vào các nhà máy điện hay các cơ sở hạt nhân.

Europol cảnh báo các nước EU có tham gia vào liên quân chống IS do Mỹ lãnh đạo ở Syria và Iraq là những nước nhiều rủi ro bị IS tấn công nhất. Trong số này có Pháp, Bỉ, Anh, Hà Lan, Đan Mạch. Đức có gửi quân tham gia nhưng quân Đức không tham chiến trực tiếp. Pháp, Bỉ là hai nước hứng nhiều vụ tấn công khủng bố của IS trong thời gian qua.

Trả lời AP ngày 2-12, Giám đốc Europol Rob Wainwright cho biết các cơ quan chống khủng bố đang xử lý các đe dọa từ IS, hỗ trợ điều tra hơn 50 âm mưu khủng bố khắp châu lục.

Dù cảnh báo nguy cơ nhưng ông Wainwright cũng lạc quan rằng các nỗ lực chống khủng bố sẽ chế ngự được đe dọa từ IS.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.