Europol triệt phá thành công 'siêu băng đảng' ma túy

(PLO)- Europol vừa triệt phá thành công một “siêu băng đảng” kiểm soát 1/3 các giao dịch ma túy ở châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, Cục Cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo một “siêu băng đảng” ma túy đã bị triệt phá ở EU sau một loạt các cuộc truy quét có sự phối hợp của nhiều cơ quan thực thi pháp luật, theo đài RT.

Các cuộc truy quét nằm trong “Chiến dịch Ánh sáng sa mạc”, được thực hiện ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ngày 8 đến 19-11.

“Tổng cộng 49 nghi phạm đã bị bắt trong quá trình điều tra. Các băng đảng ma túy lớn đã kết hợp với nhau và tạo thành ‘siêu băng đảng’” - Europol cho biết.

Phần lớn các vụ bắt giữ trong lần triệt phá này được tiến hành ở Hà Lan và Tây Ban Nha. Ảnh: EUROPOL.

Phần lớn các vụ bắt giữ trong lần triệt phá này được tiến hành ở Hà Lan và Tây Ban Nha. Ảnh: EUROPOL.

Europol đã phát hành một đoạn video ngắn về hoạt động truy quét lần này. Đoạn phim cho thấy những chiếc xe sang trọng, một lượng lớn tiền mặt, ma túy, vũ khí và các bằng chứng khác đã bị các quan chức thực thi pháp luật thu giữ.

Theo cơ quan này, “siêu băng đảng” đã kiểm soát khoảng 1/3 các giao dịch buôn bán ma túy ở EU, cũng như tham gia vào các kế hoạch rửa tiền lớn. Phần lớn các vụ bắt giữ được tiến hành ở Hà Lan và Tây Ban Nha. Trong khi đó, ít nhất 6 "mục tiêu có giá trị cao" đã bị bắt ở Dubai.

Europol cho biết: “Quy mô nhập khẩu ma túy vào châu Âu dưới sự kiểm soát và chỉ huy của các nghi phạm này là rất lớn. Hơn 30 tấn ma túy đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ trong quá trình điều tra”.

Vào tháng 9, Europol và cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ “một trong những kẻ rửa tiền lớn nhất châu Âu” - người được cho là từng làm việc với một băng đảng ma túy quốc tế.

Một nguồn tin của AFP cho biết người này là John Francis Morrissey (62 tuổi) - một cộng sự của nhóm tội phạm có tổ chức Kinahan. Theo các nhà chức trách Mỹ, nhóm tội phạm này có trụ sở tại Dubai và được biết đến với việc buôn lậu “các loại ma túy chết người sang châu Âu, là mối đe dọa đối với toàn bộ nền kinh tế châu Âu thông qua các hoạt động rửa tiền quốc tế”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm