EVNNPT dồn nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành vượt tiến độ nhiều dự án lưới điện truyền tải, tiếp tục thực hiện các giải pháp để đưa các dự án trọng điểm khác về đích đúng hạn.

Theo số liệu của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối tháng 8-2020, tổng công suất nguồn điện gió và điện mặt trời (ĐMT) đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch vào hệ thống điện lên đến gần 23.000 MW, trong đó ĐMT khoảng 11.200 MW, điện gió khoảng 11.800 MW.

Hiện cả nước đã đưa vào vận hành 102 dự án ĐMT với tổng công suất 5.245 MW. Nhằm giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo (NLTT), mặc dù bị tác động không nhỏ bởi đại dịch COVID-19 nhưng với tinh thần khẩn trương, tập trung mọi nguồn lực, EVNNPT đã hoàn thành vượt tiến độ nhiều dự án lưới điện truyền tải, tiếp tục thực hiện các giải pháp để đưa các dự án trọng điểm khác về đích đúng hạn.

Ninh Thuận và Bình Thuận, hai tỉnh Nam Trung Bộ được mệnh danh là thủ phủ của nắng và gió. Việc các nguồn NLTT tập trung mật độ lớn tại khu vực lại được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các nhà máy ĐMT đồng thời phát công suất cao.

Để khắc phục tình trạng quá tải lưới điện khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, trong năm 2020, EVNNPT đã hoàn thành, đưa vào vận hành một số công trình trọng điểm, như: nâng công suất các TBA 500 kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các TBA 220 kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các TBA 220 kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; Cụm Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân đấu nối với hệ thống điện quốc gia qua TBA 500 kV Vĩnh Tân đã vận hành với tổng công suất phát lên đến 4.200 MW.

EVNNPT dồn nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo   ảnh 1TBA 500kV Vĩnh Tân (Bình Thuận).

Việc đưa vào vận hành các dự án vượt tiến độ kế hoạch đã tăng khả năng truyền tải cho hệ thống, giảm tổn thất điện năng, giúp giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo, có thể kể đến như: Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) Hồng Phong 1A, 1B; NMĐMT BIM 2, 3, NMĐMT Trung Nam, NMĐMT Mỹ Sơn Hoàn Lộc Việt, NMĐMT Nhị Hà…

Các dự án truyền tải được đưa vào vận hành đem lại hiệu quả lớn khi sản lượng điện truyền tải qua các MBA 500 kV tại trạm tăng xấp xỉ 50% so với trước đây, đảm bảo cung cấp thêm một lượng điện năng cho các tỉnh Nam Trung Bộ thông qua các đường dây 500 kV kết nối với TBA 500 kV Sông Mây (Đồng Nai) và TBA 500 kV Tân Uyên (Bình Dương).

Ngoài ra, theo quy hoạch tổng sơ đồ lưới điện VII, từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 sẽ có hàng chục dự án điện gió tại Quảng Trị hòa lưới điện quốc gia. Nhằm đảm bảo truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, dự án TBA 220 kV Lao Bảo được khởi công với có quy mô lắp đặt 2 máy biến áp công suất 250 MVA, đường dây 220 kV mạch kép Đông Hà - Lao Bảo có chiều dài khoảng 46,4 km và 120 vị trí cột.

Theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành xây dựng cơ bản trong quý IV-2020, đóng điện trong quý I-2021. Tuy nhiên, đến nay khối lượng thi công dự án chưa được nhiều do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hiện tại EVNNPT đã triển khai nhiều giải pháp cùng phối hợp với chính quyền tỉnh Quảng Trị và các địa phương sở tại tháo gỡ những vướng mắc về mặt bằng, quyết liệt đưa dự án vào vận hành kịp thời, đồng bộ với những dự án NLTT trên khu vực.

EVNNPT dồn nguồn lực giải phóng công suất năng lượng tái tạo   ảnh 2Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công một số dự án giải tỏa công suất năng lượng tái tạo.

Ngoài việc triển khai các dự án truyền tải điện, EVNNPT cũng chỉ đạo các công ty truyền tải điện tăng cường công tác quản lý vận hành, theo dõi chặt chẽ tình trạng quá tải, phát nhiệt mối nối các xuất tuyến đường dây thường xuyên mang tải cao khi các nhà máy NLTT phát đồng thời.

EVNNPT đã và đang tiếp tục tập trung nỗ lực tối đa thực hiện nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ, tập trung tối đa mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện. Qua đó, tạo điều kiện tối đa cho các nguồn điện gió, ĐMT vào vận hành trong thời gian tới.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.