EVNSPC đảm bảo an toàn và phòng chống tai nạn điện mùa mưa bão

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) yêu cầu các đơn vị điện lực tăng cường công tác kiểm tra, cảnh báo về an toàn điện đến với người dân trong mùa mưa bão.

Nhiều tai nạn về điện bất ngờ xảy ra

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết nhằm đảm bảo an toàn điện, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn thương tâm về điện có thể xảy ra khi trời mưa lớn, ngập úng cục bộ… lãnh đạo EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh thành miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, trực ban 24/24 giờ. Đồng thời, phổ biến đến khách hàng sử dụng điện nắm nội dung cơ bản để phòng chống tai nạn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai hiệu quả nhất.

EVNSPC đảm bảo an toàn và phòng chống tai nạn điện mùa mưa bão ảnh 1EVNSPC hướng dẫn người dân kiểm tra điện.

Ông Lâm Xuân Tuấn nhận định theo dự báo của các cơ quan chức năng, mùa mưa bão năm nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra thiên tai do biến đổi khí hậu và thay đổi bất thường của thời tiết. Cụ thể đã có những vụ tai nạn về điện đã xảy ra trên địa bàn do mưa giông, ngập nước. Từ đó, nếu có sự chuẩn bị của ngành điện và khách hàng thì đây sẽ là giải pháp góp phần hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm đến nay EVNSPC đã cung cấp điện ổn định, an toàn cho cho khách hàng tại 21 tỉnh thành miền Nam, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên những tai nạn về điện trong điều kiện thời tiết bất thường vẫn còn xảy ra.

Theo thống kế của UBND tỉnh Cà Mau, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 14 vụ tai nạn điện làm chết 14 người và bị thương 1 người.

Cảnh giác cao để hạn chế tai nạn

Trước mùa mưa bão đang gia tăng, ông Tuấn cho biết, EVNSPC đã chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan như mưa, bão, ngập úng, sạt lở để kịp thời khắc phục.

Đồng thời, EVNSPC phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức về an toàn điện trong mùa mưa bão, kiên quyết xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

Trong những ngày qua, các đơn vị thành viên của EVNSPC đã triển khai phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở 4 khu vực trực thuộc 21 tỉnh thành miền Nam với nhiều phương thức kết hợp về  kỹ thuật, thông tin truyền thông và phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng; yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai.

EVNSPC đảm bảo an toàn và phòng chống tai nạn điện mùa mưa bão ảnh 2EVNSPC đưa ra nhiều phương án để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão.

EVNSPC yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.

Các công ty điện cũng tiến hành kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện; thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai; Tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện, hệ thống thông tin của đơn vị…

Đối với hộ gia đình sử dụng điện, ngành điện lực khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan…; kiểm tra bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt; lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp…

Để kịp thời tư vấn và xử lý nhanh sự cố lưới điện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn điện, người dân liên hệ đường dây nóng 19001006 hoặc 19009000 của Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNSPC. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Từ 15-8, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, 20 triệu đồng sửa nhà

Từ 15-8, hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà, 20 triệu đồng sửa nhà

(PLO)-  Theo Thông tư 01/2022 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 15-8, hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng từ ngân sách trung ương để xây nhà mới; 20 triệu đồng để sửa nhà.