F-22 của Mỹ đối mặt nguy hiểm với Su-24 tại Syria

Trên vùng trời khu vực Hasakah (Syria), hai chiến đấu cơ F-22 của Mỹ đã chạm mặt hai chiến đấu cơ Su-24 của Syria. Trả lời kênh CNN, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hai phe chỉ cách nhau có vài km. Các máy bay Mỹ đã "gây tác động" chiến đấu cơ Syria quyết định rời khỏi khu vực. 

Vị quan chức này cho biết các phi công F-22 đã cố tìm cách liên lạc trực tiếp với buồng lái của các chiếc Su-24 Syria. Tuy nhiên, họ đã không nhận được tín hiệu hồi đáp.

Vụ đụng độ xảy ra chỉ vài ngày sau khi quân đội chính phủ Syria cho không kích căn cứ của người Kurrd tại TP Hasakah. Người Kurrd là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ trên chiến trường chống IS ở Syria. Các đơn vị cố vấn đặc biệt của Mỹ đã buộc phải rút khỏi thành phố miền bắc Syria để tránh hao tổn nhân mạng.

2 chiếc F-22 của Mỹ đã đối mặt với hai máy bay Su-24 của không quân Syria trên vùng trời Hasakah.

Hai chiếc F-22 của Mỹ đã đối mặt với hai máy bay Su-24 của không quân Syria trên vùng trời Hasakah.

Theo kênh CNN, các chiến đấu cơ F-22 được triển khai lần này nhằm tăng cường hoạt động tuần tra sẵn sàng tác chiến trong khu vực, đặc biệt sau các vụ không kích ngày 18-8 vừa qua. Một quan chức quốc phòng khác tiết lộ với CNN: "Nếu phía Syria dám tái diễn điều này, rất có khả năng máy bay của họ sẽ bị bắn hạ". 

Vụ không kích tại Hasakah khiến Lầu Năm Góc vô cùng tức giận. Các đơn vị đặc nhiệm của Mỹ đã được triển khai đến khu vực này trong nhiều tháng, tiến hành huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Ả Rập và người Kurd tại Syria. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad biết rõ điều này và vẫn quyết định mở chiến dịch tấn công.

Trong đợt không kích ở Hasakah ngày 18-8 vừa qua, phía liên quân cố liên lạc với các máy bay Syria thông qua kênh vô tuyến thông thường. Tuy nhiên, các máy bay Syria cũng không hồi đáp, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jaff Davis cho biết. Ông Davis không tiết lộ lực lượng nào thuộc liên quân đã tìm cách liên hệ với máy bay Syria. 

Ngay sau vụ không kích, phía Mỹ đã liên hệ với Nga và được xác nhận các chiếc Su-24 này không phải do Nga triển khai. Mỹ cũng báo trước với phía Nga sẽ "dùng mọi biện pháp" để bảo vệ các cơ sở của liên quân. Không quân Mỹ cũng điều động hai chiến đấu cơ đến khu vực Hasakah nhưng lúc đó các chiếc Su-24 của Syria đã rút quân. Hiện không có bằng chứng nào cho biết các vụ không kích cố ý nhắm vào lực lượng Mỹ tại khu vực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm