Facebooker Đặng Như Quỳnh bị đưa ra xét xử

(PLO)- Facebooker Đặng Như Quỳnh bị cáo buộc có nhiều bài đăng sai sự thật, gây hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán GEX, VGC và thị trường chứng khoán nói chung.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 27-10, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”, theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ông Đặng Như Quỳnh trước khi bị bắt

Ông Đặng Như Quỳnh trước khi bị bắt

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook có tên hiển thị là “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Cơ quan tố tụng xác định tài khoản Facebook của ông Quỳnh có hơn 300.000 người theo dõi, các bài viết đăng tải có rất nhiều lượt tương tác (like), chia sẻ (share), bình luận (comment).

Ngày 2-4, mặc dù không có thông tin ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, nhưng ông Quỳnh tự suy diễn, đăng tải công khai trên facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với trường hợp này. Sau khi bị cáo đăng tải, bài viết trên được hàng nghìn cá nhân like, comment, share...

Đến ngày 5-4, các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng, ông Quỳnh chỉnh sửa bài viết, bổ sung thêm nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin rằng mình biết trước về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng.

Ông Quỳnh sau đó tiếp tục tự suy diễn về việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với một cá nhân khác có hai mã chứng khoán.

Ngày 6-4, ông Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” đăng tải hai bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của cá nhân vừa nói, về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông này và việc ông này sở hữu phức tạp nhiều Công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong hai bài đăng này, ông Quỳnh có sử dụng hình ảnh của ông này (đã qua chỉnh sửa màu) và hình ảnh sơ đồ các công ty liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.

Trên thị trường chứng khoán, trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11 và 12-4-2022, mã chứng khoán GEX và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh (trước đó, các mã chứng khoán này đang trong xu hướng tăng giá).

Ngày 12-4, một số nhà đầu tư chứng khoán có đơn tố giác Đặng Như Quỳnh vì cho rằng bị cáo đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của các công ty cũng như giá của các cổ phiếu.

Vào cuộc xác minh, Bộ TT&TT xác định hành vi của ông Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của một cá nhân. Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xác định hai bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến cá nhân này nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-4 đến ngày 12-4.

Ngày 13-4, Đặng Như Quỳnh bị Cơ quan ANĐT Bộ Công an bắt khẩn cấp. Tại cơ quan công an, bị cáo thừa nhận các thông tin đăng tải liên quan đến cá nhân nói trên là sai sự thật, mục đích của việc soạn thảo và đăng tải các bài viết này là để gây sự chú ý, tăng lượt tương tác trên mạng xã hội Facebook.

Riêng với các bài viết đăng tải liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng - cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh, sau khi bị cáo Quỳnh đăng bài thì các thông tin liên quan về việc xử lý hình sự đối với ông Dũng đã được Bộ Công an công bố, do đó không xem xét xử lý về hành vi này.

Chuyển hồ sơ liên quan tố cáo lừa đảo

Trong quá trình điều tra vụ án nêu trên, Cơ quan ANĐT Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của một số công dân tố giác ông Đặng Như Quỳnh liên quan đến vụ mua bán căn hộ tại dự án Vinhomes Grand Park, Quận 9, TP.HCM có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định các đơn tố cáo nêu trên đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý, nên đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan để xử lý theo thẩm quyền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm