FED tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp

(PLO)- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong năm nay nhằm đối phó lạm phát.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp trong năm nay, theo hãng tin Reuters.

Sau quyết định này, lãi suất tại Mỹ hiện đang ở khoảng 3-3,25%.

Lãi suất chính sách lãi suất của FED hiện ở mức cao nhất kể từ ​​năm 2008. Các dự báo mới cho thấy nó sẽ tăng lên đến khoảng 4,25-4,50% vào cuối năm nay và kết thúc năm 2023 ở mức 4,50-4,75%.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, nền kinh tế cũng được dự đoán sẽ chậm lại và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên ở mức chưa từng có liên quan suy thoái.

Dù quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hai cuộc họp tiếp theo, song FED cho rằng việc tiếp tục tăng lãi suất là phù hợp.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết ông sẽ cùng các nhà hoạch định chính sách "tiếp tục" trận chiến ngăn lạm phát.

Theo ông Powell, hiện tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng trong khi thị trường nhà đất ở trong tình trạng "đìu hiu" - một nguyên nhân khiến lạm phát tiêu dùng gia tăng. Điều này cho thấy cần có một "sự điều chỉnh", ông nói.

Ngày 21-9, Hiệp hội Môi trường Quốc gia đã báo cáo rằng trong tháng 8, doanh số bán nhà ở Mỹ đã giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm