Gà nông dân bán rẻ như rau, tại sao ở chợ vẫn siêu đắt?

Thậm chí giá gà hơi công nghiệp bán ra chỉ còn khoảng 11.000-14.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn giá một số loại rau.

Ghi nhận tại một số chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM như bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Hoàng Hoa Thám cho thấy giá gà vẫn không giảm dù giá gà bán tại trang trại khu vực Đông Nam bộ rớt thê thảm. Điều này cũng là một phần nguyên nhân không kích cầu được nhu cầu tiêu dùng khiến gà tồn trong các trang trại tăng cao. Theo đó giá gà ta tại các chợ giao động từ 100.000-120.000 đồng/kg; gà công nghiệp 60.000-65.000 đồng/kg.

Anh Hùng, một người bán gà làm sẵn tại chợ Bà Chiểu nói: “Tôi không nghe nói gì về giá gà hơi giảm một nửa so với trước đây. Hiện tôi vẫn mua loại gà này với 80.000-90.000 đồng/kg, sau đó về làm sạch thì phải tính công, cộng với chi phí vận chuyển… nên bán ra giá 110.000 đồng/kg. Không có lý do gì để tôi bán giá rẻ hơn”.

Trong khi đó tại một số siêu thị giá gà ta loại nguyên con hàng bình ổn thị trường 84.000 đồng/kg, gà ta mái 120.000 đồng/kg. Gà công nghiệp được pha lóc thành má đùi giá 45.000 đồng/kg; đùi góc tư giá 59.000 đồng/kg; đùi tỏi 77.000 đồng/kg…

Vì sao giá của người chăn nuôi giảm một nửa nhưng giá bán lẻ người tiêu dùng không giảm? Ông Nguyễn Văn Ngoc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho rằng do qua nhiều khâu trung gian.

Đại diện Công ty Gà Bình Minh cho biết giá gà hơi rớt giá như vậy một phần do gà nhập khẩu nhiều, rẻ gần một nửa so với gà trong nước. Hơn nữa do nhiều hộ bị dịch tả heo châu Phi chuyển sang nuôi gà khiến cung vượt cầu nên xảy ra chuyện rớt giá.

Mặt khác, nhiều người nuôi heo chuyển sang nuôi gà không có kinh nghiệp nên đã mua các con giống trôi nổi. “Khi mua phải giống không chuẩn, cho ra gà không chất lượng. Vì vậy, gà này không thích hợp cho những doanh nghiệp mua gà lông mà chỉ những cơ sở giết mổ ưa chuộng vì trọng lượng lớn, giá rẻ” - đại diện Công ty Bình Minh cho biết.

Đại diện một siêu thị giải thích các nhà cung cấp của các hệ thống siêu thị đã ký hơp đồng bao tiêu với hộ nuôi hoặc tự nuôi theo quy trình khép kín nên không giảm giá theo các hộ nuôi tự phát. Điều này cũng nhằm đảm bảo ổn định chi phí cho những người chăn nuôi tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, siêu thị vẫn áp dụng khuyến mãi một số mặt hàng 10%-15%. Riêng việc giảm giá chung cho các mặt hàng bình ổn thị trường thì các hệ thống cần chờ đánh giá diễn biến thị trường. Sau đó Sở Tài chính sẽ có phương án điều chỉnh giá phù hợp.

Đại diện siêu thị Emart thì cho biết đang theo dõi tình hình giá gà giảm trên thị trường hiện nay để có sự điểu chỉnh phù hợp. Trong thời gian qua lượng gà tiêu thụ tại siêu thị tăng cao. Tháng 7 sản lượng tiêu thụ tăng gấp ba lần và tháng 8 tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm