Gần 1.900 tù nhân trốn thoát trong vụ tấn công gây rúng động Sierra Leone

(PLO)- Vụ tấn công loạt địa điểm ở thủ đô Freetown (Sierra Leone), bao gồm doanh trại quân đội và nhà tù, làm 20 người thiệt mạng, gần 1.900 tù nhân trốn thoát.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-11, các quan chức Sierra Leone (quốc gia Tây Phi) cho biết 20 người thiệt mạng và gần 1.900 tù nhân trốn thoát sau vụ tấn công của "những binh sĩ nổi loạn" vào một loạt địa điểm ở thủ đô Freetown một ngày trước đó, bao gồm doanh trại quân đội và nhà tù, theo hãng tin Reuters.

Vụ tấn công ở Sierra Leone
Lực lượng Sierra Leone có mặt tại thủ đô Freetown sau vụ tấn công của "những binh sĩ nổi loạn" hôm 26-11. Ảnh: REUTERS

Trong số 20 người thiệt mạng có 13 binh sĩ, 1 sĩ quan cảnh sát, 1 dân thường, 1 người làm việc trong cơ quan an ninh tư nhân và 3 kẻ tấn công.

Các quan chức nhà tù trung tâm Pademba Road chia sẻ với Reuters rằng 1.890 tù nhân đã trốn khỏi sau khi những kẻ tấn công nhắm vào nhà tù. 23 tù nhân đã bị bắt lại.

Đại tá Shek Sulaiman Massaquoi - quyền Tổng giám đốc Cơ quan Cải huấn Sierra Leone - cho biết trong cuộc đột kích kéo dài 2 giờ những kẻ tấn công đã dùng một chiếc xe lao vào cổng chính của nhà tù sau khi tiếng súng nổ ra.

Vụ tấn công sáng 26-11 khiến Sierra Leone rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Tổng thống Sierra Leone - ông Julius Maada Bio gọi cuộc tấn công vào doanh trại quân đội ở Freetown là một “cuộc tấn công vào nền dân chủ”, đài CNN đưa tin.

Tuyên bố sau vụ việc ngày 26-11, ông Bio cho biết hầu hết những người cầm đầu cuộc tấn công đã bị bắt. Cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực bắt giữ những kẻ tấn công còn lại.

Sierra Leone đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau cuộc tấn công.

Sierra Leone vẫn đang hồi phục sau cuộc nội chiến khiến hơn 50.000 người thiệt mạng từ năm 1991-2002.

Kể từ khi ông Bio tái đắc cử vào tháng 6, tình hình nước này trở nên căng thẳng do các ứng cử viên đối lập, các đối tác quốc tế như Mỹ, Liên minh châu Âu phản đối kết quả bầu cử.

Theo truyền thông địa phương, đã có 3 nỗ lực đảo chính nhằm lật đổ chính phủ của ông Bio trong năm 2022. Cả 3 cuộc đảo chính đều thất bại.

Vào tháng 8-2022, ít nhất 21 thường dân và 6 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.