Gần 500 người trên tàu du lịch hạng sang gặp dịch bệnh

Tàu Oasis of the Sea, theo trang web của Royal Caribbean, có chiều dài hơn 300m, và được độc giả Travel Weekly bình chọn là tàu du lịch tốt nhất 2014.

Oasis of the Sea khởi hành từ cảng Canaveral ở hạt Brevard, Florida, Mỹ vào Chủ nhật (6-1) với kế hoạch đi biển bảy đêm. Tuy nhiên, khách du lịch trên tàu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi sau khi tàu khởi hành.

Chuyến hải trình vẫn tiếp tục với điểm dừng chân đầu tiên là ở Haiti vào thứ Ba tuần trước (7-1), nơi tất cả du khách đã tổ chức tiệc trưa trên đất liền.

Ngày hôm sau, con tàu đến Jamaica, nhưng hành khách cho biết họ không được phép rời tàu. Hôm 9-1, điểm đến tiếp theo trong lịch trình là Cozumel, Mexico, nhưng sau đó đã bị hủy hành trình và Oasis of the Sea được yêu cầu quay trở lại Cảng Canaveral vào thứ Bảy (12-1) với số lượng gần 500 người bị ốm do dịch bệnh liên quan đến norovirus.

Theo thông báo thì tất cả các hành khách trên tàu Tàu sẽ được hoàn tiền do dịch bệnh.

Norovirus là một nhóm các siêu vi trùng gây viêm dạ dày và ruột cấp tính, làm nhiễm trùng đường tiêu hóa (dạ dày và ruột).

Căn bệnh này phổ biến tại các viện dưỡng lão, các trung tâm giữ trẻ, trường học, các trại hè thiếu nhi và trên các tàu du lịch tuần dương.

Trong vòng từ 1 đến 2 ngày sau khi nhiễm norovirus, người bệnh có thể có các triệu chứng đau bụng, ói mửa, và/hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, đau quặn bụng, ớn lạnh và sốt.

Norovirus có thể tìm thấy trong chất ói mửa và tiêu chảy của những người bị bệnh. Khi một người ói mửa, những người ở gần đó có thể bị lây nhiễm do hít phải không khí có mầm bệnh. Siêu vi trùng cũng có thể lây lan trên các bề mặt như các mặt bàn nhà bếp hoặc các vòi nước bồn rửa tay.

Siêu vi trùng có thể sống sót một thời gian dài trên các bề mặt này nếu chúng không được chùi rửa đúng cách. Cơ thể bị nhiễm bệnh khi chạm tay vào các bề mặt này và sau đó đưa tay hoặc các ngón tay lên miệng của mình.