Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè

Theo ghi nhận của PV vào sáng 9-2, trên vỉa hè của các tuyến đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM đã được gắn các thanh barie.

Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè ảnh 1

Các thanh barie thấp đủ ngăn xe máy nhưng không gây khó khăn cho người đi bộ. Ảnh: MP

Thực tế ở các công viên, việc lắp đặt các barie như thế này đã được thực hiện từ lâu. Nhưng đây là lần đầu tiên được áp dụng trên vỉa hè để ngăn xe máy chạy trên vỉa hè.

Ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, quận 1, cho biết hiện ở nhiều vỉa hè trên địa bàn phường Bến Nghé đã được gắn barie ngăn xe máy chạy lên. Việc này nhằm bảo vệ người đi bộ, trong đó có cả các em học sinh và du khách nước ngoài.

Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè ảnh 2

Thanh chắn barie ở vỉa hè đường Pasteur, đoạn giao đường Lê Thánh Tôn - nơi thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy chạy lên vỉa hè. Ảnh: MP

“Vào giờ cao điểm, dưới lòng đường ùn tắc thì nhiều người đã cố chen lấn và chạy lên vỉa hè. Ở nhiều khu vực, như tại cổng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, hằng ngày chúng tôi cử bảo vệ dân phố hoặc dân phòng chốt chặn nhưng nhiều người chạy lên vỉa hè phản ứng lại. Ngoài ra, vào lúc cao điểm, cùng lúc nhiều xe tràn lên vỉa hè nên không thể ngăn được” - ông Hưng nói.

Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè ảnh 3

Tình trạng xe máy chạy trên vỉa hè khá phổ biến. Ảnh: CTV

Ông Hưng cho biết từ thực tế này, phường kiến nghị cơ quan chức năng nâng cao độ bó vỉa hè hoặc gắn barie để ngăn chặn, đảm bảo an toàn cho các em học sinh, cho người đi bộ. “Các thanh barie này đã phát huy hiệu quả thật sự và vỉa hè ở các nơi có barie đã thông thoáng, phần vỉa hè cho người đi bộ đã được đảm bảo” - ông Hưng đánh giá.

Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè ảnh 4

Một số người đã bối rối khi gặp các barie. Ảnh: MP

Tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn chừa khoảng cách giữa hai thanh barie là 80 cm, đủ để xe lăn của người khuyết tật đi qua. Đây lại là “điểm hở” và nhiều người vẫn cố tình lách vào, chạy lên vỉa hè.

Gắn barie ngăn xe máy leo vỉa hè ảnh 5

Một trường hợp lách vào khoảng hở giữa hai thanh barie để đi trên vỉa hè tại đoạn trước Bảo tàng TP.HCM. Ảnh: NHĐ

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hiến kế gỡ nhiều điểm nghẽn trong đăng kiểm

Hiến kế gỡ nhiều điểm nghẽn trong đăng kiểm

(PLO)- Những thực trạng, hệ lụy cùng những giải pháp lâu dài được các chuyên gia, hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước bàn thảo tại tọa đàm “Giải pháp dài hạn để gỡ vướng trong đăng kiểm”.
Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng tháng Thanh niên

Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng tháng Thanh niên

(PLO)- Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.