Gần nát bàn tay do tai nạn pháo

Nạn nhân là em Tr.N, 10 tuổi, ở thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa). Ngày 5-2 (tức mùng 5 Tết), nạn nhân vào viện với vết thương bàn tay trái phức tạp: đứt lìa đốt giữa ngón II, III, IV; gãy nền xương bàn V, lóc da diện rộng, dập nát nham nhở, nhiều dị vật.
Gần nát bàn tay do tai nạn pháo ảnh 1

Bệnh nhi bị đa chấn thương ở vùng ngực, bụng, bàn tay dập nát vì pháo. Ảnh BVCC

Trên thành bụng có nhiều vết thương bờ nham nhở, sờ có dị vật. Cách rốn 3 cm bên phải, vết thương 5 x 3cm, mở rộng vết thương thám sát lấy ra 7 mảnh dị vật trong đó mảnh lớn nhất kích thước 1 x 1 x 1.5cm, đáy vết thương không thông vào ổ bụng. Ngoài ra thành bụng và thành ngực trái có 15 vết thương, trong đó có 6 vết thương có dị vật. Mở rộng các vết thương không thấy thông vào ổ bụng và thành ngực, lấy ở mỗi vết thương một mảnh dị vật nhỏ.
Hai ekip phẫu thuật Ngoại Tổng quát và Trung tâm CTCH - Bỏng được tiến hành song song xử lý tổn thương cho nạn nhân.
Hiện sức khỏe nạn nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, các vết thương có nhiều dị vật nên tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng cao.
Theo BSCK2 Lê Minh Hoan - PGĐ Trung tâm CTCH - Bỏng cho biết: Tai nạn do hỏa khí như pháo, chất nổ tự tạo... rất nguy hiểm, hầu như gây đa chấn thương phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau của nạn nhân. Hậu quả để lại các tổn thương vĩnh viễn cho chi như phải đoạn chi, hoặc mất chức năng vận động, cầm nắm do nhiễm trùng gây sẹo dính. Tổn thương mắt phải khoét nhãn cầu. Thành ngực tổn thương trung thất và tim. Thành bụng có thể tổn thương các tạng. Thậm chí gây tử vong, rêng trường hợp này có thể phải mổ lần thứ 2…