Gặp nữ sinh đạt điểm 10 môn văn duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

(PLO)- Nữ sinh ở Nam Định duy nhất cả nước đạt 10 điểm môn Văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là em Trần Ngọc Đan Thanh, Trường THPT Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng) là một học sinh giỏi toàn diện từng bị sốc văn hóa sau khi gia đình chuyển từ miền Nam ra miền Bắc sinh sống.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 18-7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đó tỉnh Nam Định là đứng thứ 3 cả nước với điểm bình quân bài thi là 7,109 điểm.

Đặc biệt, Nam Định có nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh, Trường THPT Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) đạt điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất toàn quốc. Ngoài môn văn, những môn còn lại của nữ sinh cũng đạt kết quả tốt lần lượt là Toán 8; Lịch sử 9; Địa lý 8; GDCD 9,75; Tiếng Anh 9.

Chia sẻ với PLO, Đan Thanh xúc động chia sẻ: “Sáng nay em rất vui và xúc động, nhưng em bất ngờ hơn là cả nước chỉ có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn văn nên sự bất ngờ được nhân lên rất nhiều lần. Cuối cùng sự cố gắng của em cũng đạt được như mục tiêu ban đầu đề ra”.

Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh, Trường THPT Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) đạt điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất toàn quốc. Ảnh: ĐT

Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh, Trường THPT Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) đạt điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất toàn quốc. Ảnh: ĐT

Đan Thanh chia sẻ, để đạt được kết quả như ngày hôm nay là chuỗi ngày đầy cố gắng, và để đạt điểm cao môn văn thì cần hội tụ 3 yếu tố là sự yêu thích đối với văn học cùng nỗ lực của bản thân, đặc biệt phải có sự tư duy, cảm thụ trong văn học.

Việc một thí sinh cần làm sau khi đọc đề bài là tập trung vào một số từ khóa, đặc biệt trong bài viết nghị luận, thí sinh phải xác định được đúng vấn đề đề bài yêu cầu. Thí sinh có thể phân tích sao cho đi đúng hướng. Ngoài việc phân tích những kiến thức đã được học trong trường từ các thầy cô, thí sinh cần mở rộng thêm những tác phẩm văn học khác, những nhận định lí luận văn học để lập luận của bài văn được chặt chẽ hơn".

Theo Thanh, bản thân là một người sống hướng ngoại, thích giao tiếp, tiếp xúc với những điều mới lạ, thích sự sáng tạo nên Thanh thích học lĩnh vực truyền thông, PR, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, Thanh đã đặt nguyện vọng một vào khoa quan hệ công chúng Đại học Kinh tế Quốc dân.

Không chỉ giỏi văn, Thanh là học sinh giỏi toàn diện tất cả các môn. Tuy nhiên, Thanh không phải là con mọt sách, ngoài thời gian học tập, nữ sinh vẫn dành thời gian phụ giúp bố mẹ công việc kinh doanh nhỏ lẻ của gia đình.

Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh đứng bên cạnh cô giáo (thứ 3 từ trái sang) từng đạt nhiều danh hiệu trong các kỳ thi học sinh giỏi. Ảnh: NVCC
Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh đứng bên cạnh cô giáo (thứ 3 từ trái sang) từng đạt nhiều danh hiệu trong các kỳ thi học sinh giỏi. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, Thanh cho biết quê bố em ở Nam Định, nhưng sau một thời gian sinh sống ở TP.HCM nhiều năm thì năm em vào lớp 10, bố mẹ quyết định về quê sinh sống. Cũng kể từ đây cuộc sống của Thanh thay đổi rất nhiều khi chuyển từ TP.HCM về sinh sống và học tập ở Nam Định.

“Khi cuộc sống mới chuyển từ miền Nam ra miền Bắc, em thực sự đã bị sốc văn hóa. Khoảng thời gian đó em bị khủng hoảng và chưa hoà nhập được với môi trường mới, với bạn bè mới.

Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh tại hội thi kể chuyện những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh. Ảnh: NVCC

Nữ sinh Trần Ngọc Đan Thanh tại hội thi kể chuyện những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên sau đó em đã chủ động điều chỉnh hành vi và thái độ. Bởi em nghĩ, mình nên tiếp xúc với mọi người nhiều hơn để bước qua rào cản sự khác biệt. Cởi mở và chia sẻ nhiều hơn là cách tốt nhất để em có thể hòa nhập nhanh với môi trường mới”, Thanh chia sẻ.

"Trần Ngọc Đan Thanh là học sinh giỏi toàn khóa của trường, là một lớp trưởng gương mẫu, năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa... Thành quả em đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng là tấm gương để thế hệ học sinh sau noi theo và phát huy", thầy Hoàng Văn Hà, Hiệu trưởng trường THPT Nghĩa Minh chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm