Giả danh bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy để lừa đảo

(PLO)- Tại buổi giám sát của Ban Pháp chế HĐND TP.HCM, Công an Quận 5 đã thông tin về tội phạm giả danh bác sĩ BV Chợ rẫy để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 18-5, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM có buổi giám sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn Quận 5.

Bà Phạm Quỳnh Anh, Trưởng ban pháp chế HĐND TP.HCM làm trưởng đoàn giám sát.

Toàn cảnh buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND tại Công an Quận 5. ẢNH: SONG MAI

Toàn cảnh buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND tại Công an Quận 5. ẢNH: SONG MAI

Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó trưởng Công an Quận 5, cho biết tính từ 1-10-2022 đến 30-4-2023 tình hình tội phạm ở Quận 5 so với cùng kỳ năm trước tăng 79 vụ/10 bị can.

Trong đó, nhóm tội xâm phạm sở hữu có 133 vụ, chiếm tỉ lệ 68,2%; tội phạm ma túy có 19 vụ, chiếm tỉ lệ 9,74%; tội xâm phạm trật tự xã hội có 10 vụ chiếm tỷ lệ 5,13%; tội xâm phạm kinh tế có năm vụ chiếm tỉ lệ 2,55%; tội sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản có 23 vụ tỉ lệ 11,8%.

Về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, theo Thượng tá Phê, trước đây địa bàn có Chợ Nancy chuyên mua bán, cung cấp cần sa nhưng đã được triệt xóa. Hiện tại trên địa bàn không có tụ điểm ma túy nào.

Công an Quận 5 cũng xác định trên địa bàn có bảy điểm có nguy cơ phức tạp và đưa vào quản lý, gồm: ba nhà hàng, ba khách, một đối tượng hoạt động lưu động. Đơn vị đã phối hợp công an phường và liên ngành theo dõi, kiểm tra nếu có đủ cơ sở sẽ xử lý ngay.

Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó trưởng Công an Quận 5. ẢNH: SONG MAI

Thượng tá Đoàn Văn Phê, Phó trưởng Công an Quận 5. ẢNH: SONG MAI

Phó trưởng Công an Quận 5 cũng cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận sáu nguồn tin tố giác tội phạm lợi dụng, giả danh bác sĩ BV Chợ rẫy để lừa đảo học sinh, phụ huynh chiếm đoạt tiền.

"Công an Quận 5 đã tập trung rà soát thông qua số tài khoản ngân hàng, số điện thoại. Khi điều tra được và xuống đến Vĩnh Long thì phát hiện một nhóm tội phạm chuyên mua bán CCCD/CMND cho tội phạm lừa đảo mở tài khoản ngân hàng. Mỗi CCCD/CMND có giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng. Nhóm tội phạm lừa đảo qua mạng sau khi nhận thông tin số tài khoản tại biên giới Tây Ninh - Campuchia sẽ mang về Campuchia hoạt động, nên tại Việt Nam chỉ bắt được người cho thuê CCCD/CMND để làm tài khoản", Thượng tá Phê cho biết.

Dù đã thông tin trên báo đài, cảnh sát khu vực đến từng hộ dân tuyên truyền, phát tờ rơi nhưng hàng tuần vẫn tiếp nhận ba đến năm trường hợp lừa đảo qua mạng. Không chỉ giả danh bác sĩ bệnh viện mà cả hình thức cũ như: giả danh viện kiểm sát, tòa án, việc nhẹ lương cao, cho vay tín dụng vẫn gọi điện thoại cho người dân.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng ban pháp chế HĐND TP.HCM Phạm Quỳnh Anh đánh giá cao nổ lực, trách nhiệm của các cơ quan trên địa bàn Quận 5 trong việc thực hiện nhiệm vụ và chia sẻ khó khăn của các đơn vị hiện nay.

Bà Anh lưu ý các cơ quan cần đẩy nhanh tiến độ xác minh, giải quyết khiếu nại, tiếp nhận tin báo, án tạm đình chỉ và những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng chưa thi hành.

Công an Quận 5 được cấp 15 bộ máy ghi âm, ghi hình

Tại buổi giám sát, Công an Quận 5 cũng cho hay, về phòng ghi âm ghi hình hiện tại trụ sở chưa được bố trí.

Đại diện Công an TP.HCM cũng thông tin về vấn đề trang bị ghi âm, ghi hình để hỏi cung, Bộ công an đã phân bổ cho Công an TP.HCM 457 bộ máy ghi âm, ghi hình. Công an TP.HCM đã căn cứ định lượng án từng quận và duyệt cấp cho mỗi đơn vị 33 bộ. Căn cứ theo số lượng án từng quận, Công an TP.HCM sẽ cấp trước 15 bộ cho Công an Quận 5.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

Sở TN&MT TP.HCM thông tin về việc cấp sổ hồng

(PLO)- Theo Sở TN&MT TP.HCM, việc giải quyết thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư vẫn được Sở và văn phòng đăng ký đất đai giải quyết trên cơ sở hồ sơ nộp vào của chủ đầu tư thực hiện dự án theo thẩm quyền.