Giả danh ‘trung tướng' quân đội để lừa đảo hơn 2 tỉ đồng

(PLO)- Giới thiệu là "trung tướng”, dạy chính trị cho cán bộ cao cấp, có khả năng chạy giấy phép để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, TAND tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Hội (56 tuổi, trú phường Xuân An, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) 15 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, tòa tuyên buộc bị cáo Phạm Quốc Hội phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của bị hại NTS là hơn 2,1 tỉ đồng.

Phạm Quốc Hội tại phiên tòa sơ thẩm.

Phạm Quốc Hội tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 3-2019, ông NTS ngụ khu đô thị biển An Viên, phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến nhà một người quen ở xã Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) chơi và tìm nơi đầu tư bất động sản.

Tại đây, ông NTS kể cho người quen nghe đang chuẩn bị xây dựng khách sạn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Xương Huân, TP Nha Trang nhưng đang vướng về thủ tục pháp lý.

Qua giới thiệu từ những người quen, ông S biết Phạm Quốc Hội có hình ảnh đại diện trên các mạng xã hội mang quân hàm trung tướng và giới thiệu làm việc ở Quân cảng Cam Ranh, dạy chính trị cho cán bộ lãnh đạo cao cấp.

Sau khi trao đổi, “trung tướng" Phạm Quốc Hội đồng ý giúp xin giấy phép xây dựng khách sạn 18 tầng ở Nha Trang với chi phí 3,6 tỉ đồng nhưng đưa tiền trước một nửa và ông S đồng ý.

Khoảng đầu tháng 9-2019, ông S hẹn gặp Hội tại một quán cà phê ở TP Phan Thiết và tin tưởng giao hồ sơ thiết kế và làm hợp đồng ủy quyền cho Hội để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khách sạn giúp.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 12-2019, Phạm Quốc Hội đã nhiều lần nhận tiền của ông NTS, tổng cộng hơn 2,1 tỉ đồng.

Sau khi ủy quyền Hội nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn, ông S hỏi về tiến độ thì Hội nói đã nộp hồ sơ rồi, cứ thực hiện công trình, chắc chắn sẽ có giấy phép xây dựng nên ông Sơn đã cho phá dọn nhà cũ để chuẩn bị xây dựng.

Tuy nhiên đến cuối tháng 12-2019, không thấy Hội xin được giấy phép xây dựng khách sạn nên ông Sơn nghi ngờ, tìm hiểu thì được biết Hội không làm việc trong quân đội, không phải giảng viên chính trị, không phải là trung tướng. Ông S nhiều lần gọi điện, nhắn tin nhưng Hội không trả lời nên tháng 2-2020, ông S làm đơn tố cáo Phạm Quốc Hội. Hội sau đó bỏ trốn và bị truy nã.

Phạm Quốc Hội bị bắt giữ tại TPHCM theo lệnh truy nã của Công an Bình Thuận.

Phạm Quốc Hội bị bắt giữ tại TPHCM theo lệnh truy nã của Công an Bình Thuận.

Ngày 13-12-2022, Công an Bình Thuận bắt giữ Phạm Quốc Hội tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM theo lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận.

Tại phiên toà, bị cáo Hội khẳng định không chiếm đoạt tiền của bị hại, nhưng thừa nhận cả năm lần đều có gặp gỡ, tiếp xúc với phía bị hại.

Bên cạnh đó, Hội thừa nhận có đại diện theo ủy quyền của ông NTS để đến Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên kết quả xác minh tại Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa lại không có việc Phạm Quốc Hội nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng khách sạn cho ông S.

Theo HĐXX, các file ghi âm, thực nghiệm điều tra đều thể hiện rõ Hội đã 5 lần nhận tiền; số tiền mà bị cáo chiếm đoạt của bị hại là rất lớn, liên tiếp 5 lần và diễn ra trong một thời gian dài.

Phạm Quốc Hội làm việc với cơ quan điều tra

Phạm Quốc Hội làm việc với cơ quan điều tra

Hành vi của bị cáo không những xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương.

Cũng theo HĐXX, Phạm Quốc Hội đã 5 lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của người bị hại mà mỗi lần đều cấu thành tội phạm nên thuộc trường hợp “phạm tội 02 lần trở lên”, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm