Giả nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp lừa 500 triệu qua mạng

Ngày 26-3, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lâm Thị Tuyết Hồng (40 tuổi) 12 năm tù,  Nguyễn Kim Y (chồng của Hồng, 38 tuổi, cùng ngụ tỉnh Hậu Giang) bảy năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa buộc hai bị cáo phải trả cho người bị hại gần 400 triệu đồng sau khi cấn trừ các khoản bị hại đã nhận.

Vợ chồng bị cáo Y và Hồng tại tòa ngày 26-3. Ảnh: CK

Tại tòa, bị cáo Hồng khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt để về nuôi con nhỏ và cha mẹ già. Bị cáo Y thì khai biết Hồng có ý định lừa đảo cũng ngăn cản. Tuy nhiên, Hồng không nghe lời và sau này thấy tiền bị cáo cũng ham nên làm theo.

Cha của bị cáo Hồng thì hứa trích lương hưu mỗi tháng để trả dần cho bị hại…

Theo cáo trạng, cuối tháng 1-2019, Hồng sử dụng Facebook cá nhân tên Lâm Hồng truy cập tìm kiếm thấy trang cá nhân của Trang Aiko là nữ tiếp viên hàng không, có nhiều hình ảnh đẹp. Hồng tải ảnh về lưu vào điện thoại và mua một SIM điện thoại khác, tạo tài khoản Zalo lấy tên Phương Thảo...

Đến tháng 6-2019, ông LMN (ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) sử dụng tài khoản Zalo tên Lee Nguyễn kết bạn qua Zalo với Hồng qua tên Phương Thảo. Hồng giới thiệu với ông N. mình tên là Lê Phương Thảo, là tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, đang làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, sinh sống tại TP.HCM, 26 tuổi, chưa kết hôn, có họ hàng tại TP Cần Thơ.

Sau thời gian quen biết, ông N. phát triển tình cảm nam nữ với Phương Thảo, hứa hẹn tổ chức lễ cưới. Khi biết ông N. có tình cảm với mình, Hồng bắt đầu tìm cách hỏi mượn tiền ông N. Hồng đưa ra nhiều lý do như cần tiền khám bệnh, mua vé máy bay, điện thoại.

Hồng sử dụng một số điện thoại khác tạo tài khoản Zalo tên Lê Như và nói với ông N. là mẹ của mình. Sau đó, Hồng dùng tài khoản Lê Như nhắn tin mượn tiền của ông N.

Tin tưởng Hồng là Phương Thảo với thông tin đã đưa nên ông N. nhiều lần gửi thực phẩm và tiền cho Hồng.

Để tránh bị phát hiện, Hồng cung cấp chứng minh nhân dân tên Nguyễn Thị Kim Liên (người vay tiền của Hồng, đã bỏ đi khỏi nơi cư trú), nói đó là dì út của Hồng để ông N. chuyển tiền.

Để nhận tiền của ông N., Hồng kêu chồng là Nguyễn Kim Y đóng vai chồng bà Liên, người chạy xe ôm, rồi cung cấp số điện thoại của Y cho ông N. ghi thông tin gửi tài sản cho Hồng. Y đồng ý, đi nhận tiền và đồ của ông N. gửi về cho Hồng.

Theo đó, từ ngày 26-7-2019 đến ngày 12-10-2019, ông N. đã nhiều lần gửi thực phẩm và tiền cho Hồng, tổng cộng hơn 525 triệu đồng. Nhận tiền của ông N., Hồng và Y dùng mua xe máy, dây chuyền vàng và tiêu xài cá nhân hết.

Do nghi ngờ bị lừa đảo nên ngày 12-10-2019, ông N. tố giác hành vi phạm tội của Hồng và Y đến Công an TP Cần Thơ. Hai ngày sau, Hồng và Y bị bắt khẩn cấp cùng tang vật là 13 triệu đồng và thực phẩm do ông N. gửi cho Hồng...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.