Mất cả chì lẫn chài vì cú lừa xin việc

Ngày 20-2, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, kỹ sư xây dựng).

Lập email giả lừa bạn học cấp III

HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo nộp lại số tiền hơn 800 triệu đồng chiếm đoạt của bị hại và tịch thu sung công quỹ nhà nước toàn bộ số tiền này vì đây là giao dịch trái pháp luật.

HĐXX cho rằng có cơ sở xác định bị cáo đưa ra thông tin sai sự thật về việc Trung tâm Y tế quận Cái Răng tuyển bị hại vào làm. Hành vi của bị cáo là cố ý, tinh vi, làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan nhà nước, cần xử phạt nghiêm khắc mới đủ tính răn đe.

Ngoài việc đưa thông tin gian dối, bị cáo còn cắt dán, sửa văn bản để bị hại tin tưởng nên tòa tiếp tục kiến nghị xử lý bị cáo về hành vi này.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, Thắng quen biết anh VNT khi học chung phổ thông tại TP Rạch Giá (Kiên Giang). Đến tháng 4-2015, anh T. biết Thắng đang làm việc tại Cần Thơ. Do anh T. muốn đến Cần Thơ sinh sống nên đã liên lạc và nhờ Thắng xin việc làm trong lĩnh vực y tế tại đây. Thắng nảy sinh ý định sẽ chiếm đoạt tiền của anh T. nên đồng ý.

Theo đó, Thắng nói có quen một người tên Lý Văn Tám công tác tại Trung tâm Y tế quận Cái Răng (TP Cần Thơ) có nhiều mối quan hệ. Thắng hứa sẽ xin việc cho anh T. với điều kiện anh này phải đưa trước 30 triệu đồng. Tháng 5-2015, Thắng mượn số tài khoản của người quen đưa cho anh T. và nói đó là người của trung tâm y tế để anh này chuyển 30 triệu đồng vào đó.

Tiếp đó, Thắng tự tạo hai hộp thư điện tử là phongtonghop.ttytcr@gmail.com và tochuchanhchinh.snvct@gmail.com. Ngoài ra, Thắng còn mượn tài khoản ngân hàng của hai người khác để anh T. tin tưởng đây là thông tin và nhân viên của trung tâm y tế và Sở Nội vụ nhằm chiếm đoạt tiền của anh này.

Bị cáo Nguyễn Đức Thắng nghe tòa tuyên án ngày 20-2. Ảnh: NN

Mất trắng sau 53 lần chuyển tiền

Thắng báo cho anh T. biết anh này đã được tuyển dụng vào Trung tâm Y tế quận Cái Răng. Thắng dùng hai hộp thư điện tử trên gửi cho anh T. danh sách có tên anh này là cán bộ, công nhân, viên chức thuộc nhóm hai theo diện quy hoạch cán bộ chủ chốt của trung tâm y tế theo đề án phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020 hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thắng lên mạng tải về các quyết định, văn bản liên quan đề án phát triển nguồn nhân lực, con dấu, chữ ký điện tử của các cơ quan liên quan để chỉnh sửa, thêm tên của anh T. vào. Sau đó, bị cáo thông báo yêu cầu anh T. phải nộp tiền để đảm bảo hợp đồng tham gia đề án. Tất cả văn bản Thắng gửi vào email cho anh T.

Từ ngày 21-7-2015 đến 21-11-2017, anh T. đã 53 lần chuyển tiền vào các tài khoản Thắng đưa với số tiền 808 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của anh T., Thắng không xin việc mà dùng tiêu xài cá nhân hết.

Anh T. không được gọi đi làm cũng không được đưa đi Nhật đào tạo nên yêu cầu lấy lại tiền thì Thắng gửi email hẹn sáu tháng. Do nghi ngờ nên anh T. gửi đơn khiếu nại đến Sở Nội vụ thì được hướng dẫn tố cáo sự việc với cơ quan công an. Ngày 4-6-2019 Thắng bị bắt.

Tại CQĐT và tại tòa, Thắng thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Sau khi cân nhắc các tình tiết, HĐXX đã quyết định tuyên án như trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.